default orange

Chi tiết tin

Bầu trời không chỉ có màu xanh

Người đăng: Admin VHTT Ngày đăng: 23:34 | 31/08 Lượt xem: 2731

Bầu trời không chỉ có màu xanh là tên cuốn tự truyện của tiến sĩ Lý Quí Trung - người sáng lập thương hiệu Phở 24, vừa được NXB Trẻ ấn hành. Khi Lý Quí Trung  thi rớt đại học thì cha ông - cố nhà báo Lý Quý Chung - Chánh Trinh, gửi làm bồi bàn khách sạn, rồi du học tự túc... và anh đã làm được những điều thay đổi không ngờ. Không có phép lạ gì ở đây, anh chỉ là một thanh niên bình thường nhưng đau đáu ước mơ “đi du học, xong quay về Việt Nam và phấn đấu trở thành tổng giám đốc khách sạn”. Nhờ vậy, khi cơ hội xuất hiện là anh chộp lấy. Cuộc sống du học sinh của anh là một trải nghiệm thú vị: “Tôi học hỏi biết bao nhiêu điều mới mẻ... trong đó phải nói đến phương pháp tư duy và một tầm nhìn rộng lớn hơn”.

Du học xong, Lý Quí Trung về làm Phó Giám đốc một công ty liên doanh, rồi Tổng Giám đốc khách sạn liên doanh Saigon Star 5 năm liền... nhưng chưa bao giờ anh cảm thấy “đã” thực sự. Từ thực tế kinh doanh nhà hàng của đại gia đình (Công ty Nam An Group) anh đã nảy ra ý tưởng xây dựng chuỗi tiệm phở Việt Nam. “Món phở thật đặc biệt vì hội tụ tất cả những yếu tố để phát triển thành một mô hình chuỗi có thể nhượng quyền được. Trong đó phải nói đến yếu tố đơn giản nhưng tinh tế và ăn một tô là đủ cho một buổi ăn... Phở còn là món ăn quốc hồn quốc túy, nói đến phở là liên tưởng đến Việt Nam và ngược lại”(tr.92).

Vì sao lại có tên Phở 24? Sự ra đời của cửa hàng Phở 24 đầu tiên khai trương tháng 6.2003  khác biệt với những tiệm phở truyền thống ra sao? Lý do  tác giả “chia tay”, nhượng quyền thương mại Phở 24 cho Công ty Việt Thái Quốc tế? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp với cuốn sách của Trung. Còn hiện tại,  Phở 24 đã có 70 cửa hàng đang bán trong nước và khắp năm châu. Thành công đi liền với cả thất bại là những bài học kinh doanh quí giá. Tự truyện khép lại với chương  “Cuộc sống không có Phở 24”   làm người đọc bâng khuâng  không dứt... Tôi nghĩ Bầu trời không  chỉ có màu xanh là một cuốn sách bổ ích, không chỉ cho các bạn học sinh, sinh viên mà cả cho các bậc phụ huynh, các nhà  công tác xã hội và đặc biệt cho các doanh nhân trẻ đang khát vọng làm nên những thương hiệu Việt đích thực cho nền kinh tế hội nhập với thế giới. Bởi như Lý Quí Trung tâm niệm: “Tôi không bao giờ sợ thất bại mà chỉ xem nó như một kết quả không như ý. Nhờ vậy mà tôi đã đặt chân tới được những nơi mà lẽ ra đã không dành cho tôi” và “Hy vọng thông qua câu chuyện của tôi, bạn sẽ thấy ý chí con người là sức mạnh vô biên và nó có thể biến không thành có” (tr.180). 

Lý Quí Trung sinh năm 1966 tại Sài Sòn. Tốt nghiệp Cử nhân ngành nhà hàng khách sạn tại ĐH Tây Sydney, thạc sĩ du lịch tại ĐH Griffth (Úc). Năm 2003, tiến sĩ Quản trị kinh doanh ĐH Kennedy Western (Mỹ).  Năm 2007, được ĐH Griffth phong hàm Giáo sư danh dự. Năm 2012 được độc giả báo VnExpress bình chọn là một trong 50 Người tiên phong trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật,  khoa học công nghệ Việt Nam. Lý Quí Trung viết cuốn tự truyện Bầu trời không chỉ có màu xanh không những giúp chúng ta hiểu thêm về sự thành đạt của anh, mà còn khuyến khích những người trẻ biết dấn thân, biết vượt qua khó khăn để trở thành những doanh nhân...

 

                                                                                                                                                                                                                                            Quế Lâm

Nguồn: Báo Quảng Nam online

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửTRANG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN THÀNH PHỐ TAM KỲ
ĐỊA CHỈ: 159 TRƯNG NỮ VƯƠNG - THÀNH PHỐ TAM KỲ - QUẢNG NAM
Email: vhttttamky.quangnam.@gov.vn - Điện thoại: 02353. 851.208
Quản lý nội dung: Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin. Quản trị và thiết kế: Ông Thái Viết Cam - Chuyên viên
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000134235