default orange

Chi tiết tin

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG

Người đăng: Admin VHTT Ngày đăng: 2:14 | 17/04 Lượt xem: 12816

Mạnh từ gốc rễ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong nhiều giải pháp thực hiện xây dựng chỉnh đốn Đảng mà Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đề cập.

TỔ chức cơ sở đảng là nền tảng, gốc rễ của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đảng mạnh là do các chi bộ mạnh” và “Các chi bộ mạnh tức là Đảng mạnh”. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ có liên quan đến sức chiến đấu, hiệu quả lãnh đạo của chi bộ. Sinh hoạt chi bộ có chất lượng sẽ làm cho đường lối, chính sách của Đảng được quán triệt, nhiệm vụ của chi bộ triển khai thuận lợi, nâng cao trí tuệ và trách nhiệm của đảng viên, tăng cường tính kỷ luật của Đảng, quan hệ giữa Đảng với quần chúng thêm gắn kết. Một chi bộ chỉ nâng cao được năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu nếu giữ được nền nếp và chất lượng sinh hoạt. Ví như chuyện đọc báo Đảng ở Chi bộ thôn Bích Ngô Tây, xã Tam Xuân 2, Núi Thành (báo Quảng Nam từng đề cập) đã tạo thành nếp sinh hoạt quen thuộc. Vào kỳ sinh hoạt của Chi bộ thôn Bích Ngô Tây không thể thiếu nội dung “đọc báo Đảng và bản tin nội bộ của huyện”. Từ những thông tin tiếp nhận qua báo Đảng, các đảng viên học tập và hướng dẫn cho bà con trong thôn những cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình, mang những câu chuyện người tốt việc tốt giáo dục con cháu trong gia đình, thôn xóm.

alt
Gặp gỡ, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, tạo sự gắn kết giữa cán bộ đảng viên với nhân dân là cách làm lâu nay Nam Giang thực hiện.                          Ảnh: TÂM CA

Hay như ở Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh, thời gian qua các cấp ủy đảng chú trọng đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn đổi mới phương thức nên sinh hoạt chi bộ đã có nền nếp, chất lượng hơn trước. Một số chi bộ đã đưa ra giải pháp, xây dựng được chương trình sinh hoạt, gắn sinh hoạt chi bộ với  nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Mỗi kỳ sinh hoạt, ngoài kiểm điểm thực hiện công tác xây dựng Đảng, một số chi bộ còn dành thời gian để sinh hoạt chuyên đề... Hoặc ở Nam Giang, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tà Bhing đề ra nghị quyết, xây dựng cụ thể chương trình hành động của đảng ủy. Mỗi tháng đảng ủy phân công đảng ủy viên tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản để nắm bắt kịp thời tình hình đời sống nhân dân, hướng dẫn nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đó cũng là cách để đảng viên chịu sự giám sát của nhân dân và tăng cường khối đoàn kết giữa đảng viên với đảng viên, giữa đảng viên với nhân dân...

Tuy nhiên, hiện nay sinh hoạt chi bộ còn một số hạn chế như nhiều nơi chất lượng chưa cao, lấy sinh hoạt chuyên môn thay cho sinh hoạt chi bộ. Công tác tư tưởng thiếu nhạy bén, không nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng của đảng viên. Nhiều chi bộ trong sinh hoạt vẫn còn nặng về phổ biến, liệt kê những công việc đã làm trong tháng trước hoặc chỉ bàn về nhiệm vụ chuyên môn; ít chú ý đi sâu kiểm điểm vai trò lãnh đạo, trách nhiệm của chi bộ cũng như tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề chưa nhiều và còn lúng túng trong việc chọn nội dung...

Để khắc phục những hạn chế, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng nghĩa với nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, tập thể chi ủy và cá nhân bí thư chi bộ cần thể hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, đầu tư suy nghĩ tìm các biện pháp để đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt. Nói về công tác Xây dựng Đảng ở cơ sở, ông Nguyễn Thanh Hảo - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Khối Các cơ quan tỉnh cho rằng, muốn cải thiện chất lượng sinh hoạt chi bộ phải nâng cao chất lượng đảng viên, đó là giải pháp cơ bản có tính lâu dài. Điều này đòi hỏi cấp ủy các cấp phải thường xuyên nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo đến lợi ích chính đáng của đảng viên, cán bộ nhân viên trong đơn vị. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và có chế độ khen thưởng, chế độ trách nhiệm để kích thích, tạo động lực tinh thần đối với đảng viên có uy tín được chi bộ bầu vào chi ủy, đảm trách nhiệm vụ bí thư chi bộ.

Ngày 12.4, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ công bố 10 bộ sách, tài liệu phục vụ quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI.
1. Tư cách người cách mạng tập hợp 6 tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về đạo đức cách mạng.
2. Giới thiệu tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số bài viết của các nhà khoa học nghiên cứu về tác phẩm quan trọng này.
3. Tự chỉ trích của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.
4. Về các mối quan hệ lớn cần được giải quyết tốt trong quá trình đổi mới đi lên xã hội chủ nghĩa ở nước ta do GS-TS. Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ biên.
5. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của GS-TS. Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
6. Quyết tâm cao, biện pháp quyết liệt nhằm tạo chuyển biến mới về xây dựng Đảng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
7. Một số vấn đề về công tác lý luận, tư tưởng và tổ chức của Đảng trong thời kỳ mới của PGS-TS. Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.
8. Những giải pháp và điều kiện thực hiện phòng, chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên do PGS-TS. Vũ Văn Phúc và PGS-TS. Ngô Văn Thạo đồng chủ biên.
9. Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn 2011 - 2020 do TS. Nguyễn Bá Ân chủ biên.
10. Phát hiện và sử dụng nhân tài của Nhiệm Ngạn Thân - một học giả nổi tiếng của Trung Quốc.(Doãn Hoàng)

LÊ VŨ

baoquangnam.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửTRANG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN THÀNH PHỐ TAM KỲ
ĐỊA CHỈ: 159 TRƯNG NỮ VƯƠNG - THÀNH PHỐ TAM KỲ - QUẢNG NAM
Email: vhttttamky.quangnam.@gov.vn - Điện thoại: 02353. 851.208
Quản lý nội dung: Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin. Quản trị và thiết kế: Ông Thái Viết Cam - Chuyên viên
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000118620