default orange

Chi tiết tin

Võ Chí Công, những dấu ấn không quên

Người đăng: Admin VHTT Ngày đăng: 8:48 | 16/07 Lượt xem: 2137

Quảng Nam đang chuẩn bị chu đáo cho sự kiện 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công. Trước thềm “cột mốc” đặc biệt này, thử tìm về với các kỷ vật thiêng liêng và bình dị được trưng bày và lưu giữ tại nhà lưu niệm của đồng chí để được nghe “kể” lại những câu chuyện hào hùng về những giai đoạn công tác, chiến đấu cũng như những tình cảm sắt son mà ông dành cho đất nước và quê hương Quảng Nam…

NHÀ lưu niệm Võ Chí Công (Khương Mỹ, Tam Xuân 1, Núi Thành) được bao bọc bởi khuôn viên hiền hòa hoa trái. Cảm giác yên lành khi chúng tôi nhận được sự đón tiếp hồn hậu của người vẫn ngày ngày tỉ mẩn chăm nom ngôi nhà là cháu dâu của cụ. “Cậu tôi có tất thảy 3 lần về thăm nhà. Dù bận bịu trăm công nghìn việc nhưng lúc nào cậu cũng quan tâm thấu đáo đến mọi người. Nhiều lần cậu bảo, những gì quan trọng nhất đều phải liên quan đến cuộc sống của những người chung quanh” - bà Trần Thị Thu, cháu dâu của bác Năm Công nói. Bà Thu chỉ cho chúng tôi xem những dòng lưu niệm của bác Công khi về thăm nhà, có đoạn: “Tôi rất xúc động khi về thăm ngôi nhà lưu niệm do Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Nam xây dựng nhằm ghi nhận công lao của tôi đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Thăm lại ngôi nhà nơi chôn nhau cắt rốn, tôi hồi tưởng lại nhiều kỷ niệm sâu sắc về thời thơ ấu từ những ngày đầu tham gia cách mạng…”. 

alt
Ảnh: Q.Việt

Từ những dòng lưu niệm và kỷ vật được gìn giữ cẩn thận nơi đây, chúng tôi như được nghe “kể” lại câu chuyện liên quan về người từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước.
Bên cạnh những vật dụng cá nhân như điện thoại bàn, đĩa đựng thức ăn, bi đông đựng thuốc bắc… có túi vải, súng ngắn, đèn tự chế và tấm bản đồ quân sự được đồng chí Võ Chí Công dùng trong những năm công tác tại Trung ương Cục miền Nam và khu ủy Khu 5 (1961-1966). Trong khoảng thời gian này, những vật dụng ấy đã bổ trợ và đồng hành với ông trong những lần trực tiếp đến các tỉnh Nam Bộ để nghiên cứu phong trào cách mạng quần chúng. Từ đây, những kinh nghiệm, bài học thực tiễn từ phong trào Đồng khởi ở Bến Tre đã được truyền đạt khắp miền Nam. Cũng trong thời gian này, với chức vụ Bí thư Khu ủy khu 5, đồng chí Võ Chí Công đã lãnh đạo quân dân khu 5 tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phá đại bộ phận ấp chiến lược, giải phóng cơ bản nông thôn, miền núi và đồng bằng, áp sát thành phố, thị xã. Từ đó, phong trào cách mạng ở khu 5 đã được kết nối nhịp nhàng với phong trào cách mạng miền Nam, làm phá sản hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của kẻ thù. Đồng chí Nguyễn Văn Cao - nguyên Phó Văn phòng Khu ủy khu 5 nhớ lại: “Nhận định và chỉ đạo của đồng chí Võ Chí Công tại Hội nghị Thường vụ Khu ủy  (6.1964) đã trở thành nội dung chỉnh huấn trong toàn bộ hoạt động của Đảng bộ, quân và dân các tỉnh khu 5. Từ đây dấy lên phong trào phá ấp, giành dân rất sôi nổi. Kết hợp các hoạt động quân sự với phát động quần chúng, từ tháng 6.1964 đến 6.1965, toàn khu đã phá được 2.100 ấp chiến lược và khu dồn, giải phóng và giành làm chủ hơn 2 triệu dân. Vùng giải phóng được mở rộng kéo dài từ miền núi xuống đồng bằng ven biển, vây ép địch trong các thị xã, quận lỵ. Giải phóng đến đâu, quân khu thành lập chính quyền đến đó và tạm cấp 76.000ha ruộng đất cho 772.000 nông dân”.

altMở hội thảo khoa học cấp quốc gia về đồng chí Võ Chí Công
“Đồng chí Võ Chí Công với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng” là hội thảo khoa học cấp quốc gia tổ chức vào ngày 6.8 tới tại TP.Tam Kỳ. Đây là thông tin do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả công bố tại phiên họp bàn hồi cuối tháng 5 nhằm chuẩn bị cho các hoạt động nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7.8.1912 - 7.8.2012). Lễ kỷ niệm cấp quốc gia tổ chức ngày 7.8 tại TP.Tam Kỳ sẽ được VTV truyền hình trực tiếp.
Các hoạt động kỷ niệm đang được chuẩn bị chu đáo, với nhiều hoạt động dự kiến tổ chức tại Tam Kỳ, Núi Thành và một số địa phương khác. Trong đó, UBND tỉnh nâng cấp Nhà lưu niệm Võ Chí Công lên tầm khu lưu niệm có phòng trưng bày, triển lãm, nhà đón tiếp khách, khuôn viên cây xanh… Ngoài ra, dự kiến xây dựng con đường đấu nối từ quốc lộ1A vào khu lưu niệm, tu bổ tôn tạo một số di tích lịch sử cách mạng trong khu vực lân cận để kết nối tour du lịch “về nguồn” về địa chỉ đỏ khi du khách đến Quảng Nam.(P.V)

Có nhiều kỷ vật lưu lại một thời chiến đấu oanh liệt vì vận mệnh của Tổ quốc của đồng chí Võ Chí Công. Những tấm ảnh tư liệu về đồng chí Võ Chí Công - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Sửa đổi hiến pháp Nhà nước - tại cuộc họp trọng thể của Ủy ban Sửa đổi hiến pháp Nhà nước (ngày 10 đến 13.9.1991), những tấm ảnh tư liệu về những ngày ông phụ trách nông nghiệp, những tấm ảnh chụp chung với Thủ tướng Phạm Văn Đồng hay với nhiều đồng chí lãnh đạo khác như Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười… tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII (26.6.1991) cũng “kể” thêm về nhà lãnh đạo gắn bó máu thịt với nhân dân. Trong dòng hồi tưởng của mình, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười nhớ lại những ngày đầu thống nhất đất nước, tình hình lương thực, vật tư và hàng tiêu dùng của cả nước hết sức khó khăn, việc ngăn sông cấm chợ diễn ra khắp nơi càng làm cho lưu thông hàng hóa thêm ách tắc. Lúc này, đồng chí Võ Chí Công luôn đi sâu, đi sát cơ sở, xuống nhiều địa phương để tìm hiểu thực tiễn khó khăn, những vấn đề về cơ chế “trói buộc” nông dân, từ đó có những kiến nghị Trung ương từng bước tháo gỡ, tạo đà cho việc hình thành tư tưởng “khoán” trong nông nghiệp, mở đầu cho thời kỳ đổi mới diệu kỳ của đất nước… 

Những bài viết, bài phát biểu của đồng chí Võ Chí Công về các chủ trương lớn, các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, quê hương... cũng đã được trưng bày trang trọng tại nhà lưu niệm mang tên ông. Trong bức thư gửi Đảng bộ và đồng bào Quảng Nam nhân kỷ niệm 10 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997-2007), ông viết: “Dù sống xa quê hương, nhưng tôi vẫn luôn theo dõi mỗi bước phát triển của tỉnh nhà”. Với những đóng góp của mình, đồng chí Võ Chí Công đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng năm 1992. Sinh thời, ông từng nhắn gửi: “Người chiến sĩ cộng sản phải luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phải có tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phải luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết, trước hết như Bác Hồ dặn”. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Càng nghiền ngẫm những lời nhắn nhủ, dặn dò đầy tâm huyết của đồng chí Võ Chí Công, chúng ta càng thêm thấm thía. Đối với chúng ta, đó là lời dạy tha thiết của một vị “bạch đầu quân” chiến đấu trong đội cận vệ cách mạng hàng đầu của Đảng”.

NGUYỄN QUANG VIỆT

baoquangnam.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửTRANG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN THÀNH PHỐ TAM KỲ
ĐỊA CHỈ: 159 TRƯNG NỮ VƯƠNG - THÀNH PHỐ TAM KỲ - QUẢNG NAM
Email: vhttttamky.quangnam.@gov.vn - Điện thoại: 02353. 851.208
Quản lý nội dung: Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin. Quản trị và thiết kế: Ông Thái Viết Cam - Chuyên viên
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

000080438