default orange

Chi tiết tin

Vĩnh biệt anh Hai Cả

Người đăng: Admin VHTT Ngày đăng: 23:58 | 10/07 Lượt xem: 933

Đúng 9h ngày 7/7, đoàn xe đưa linh cửu của anh Trần Minh Cả - P. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam từ nhà riêng ở số 15, Đặng Tử Kính, phường Thạch Thang (Hải Châu, Đà Nẵng) đến thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) để mai táng tại nghĩa trang gia tộc ở xã Tam Phú (Tam Kỳ). Chẳng ai bảo ai nhưng hàng ngàn người dân đứng hai bên đường nơi linh cửu của anh đi qua đưa tay gạt nước mắt để vĩnh biệt một con người nhân hậu, một vị lãnh đạo tràn đầy tinh thần trách nhiệm.

P. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng cho những tác giả đạt giải tại giải thưởng lần thứ VI (2011-2012)

P. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng cho những tác giả đạt giải tại giải thưởng lần thứ VI (2011-2012)

Anh Trần Minh Cả, sinh ngày 15/7/1957 trong một gia đình đông anh em ở thôn Hạ Thanh 2, (Tam Thanh, Tam Kỳ). Là con đầu, gia cảnh khó khăn nhưng với tinh thần hiếu học, anh luôn là học sinh xuất sắc và có đạo đức tốt được thầy, cô tin yêu, bạn bè mến phục. Ông Trương Minh Thông ở xã Tam Phú, là bạn học ở trường THPT Trần Cao Vân sụt sùi kể “Để được vào lớp 10 trường THPT Trần Cao Vân thời bấy giờ, chúng tôi phải là học sinh giỏi của trường cấp 2 Đức Trí và Bồ Đề. Tuy vậy nhưng mỗi lớp cũng chỉ chọn được vài học sinh vào lớp 10 trường Trần Cao Vân mà thôi. Yêu cầu học tập là rất cao nhưng Cả đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để học giỏi môn Toán, được xem là nhất, nhì của trường THPT Trần Cao Vân. Tính tình Cả rất điềm đạm và hay quan tâm đến bạn bè, học sinh và thầy, cô giáo ai cũng quý mến. Sau này, dù ở cương vị lãnh đạo tỉnh nhưng Cả rất điềm tĩnh luôn được bạn bè yêu mến và đánh giá rất cao về năng lực và đạo đức. Sau khi ra trường, Cả là nhà giáo rồi sau này lên làm P. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo mảng văn hóa, xã hội. Dù rất bận với công việc nhưng Cả luôn dành thời gian để thăm thầy, cô giáo và bạn bè cùng lớp. Là một người gần gũi với dân, làm cho người dân dễ tiếp xúc”.

Bạn bè, đồng nghiệp và đông đảo nhân dân thành phố Tam Kỳ bàng hoàng nhìn theo linh cửu của anh Cả 

Là phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách các lĩnh vực: văn hóa, thể thao và du lịch; giáo dục và đào tạo; y tế; lao động – thương binh và xã hội; bảo hiểm xã hội; thông tin và truyền thông; phát thanh – truyền hình; khoa học công nghệ. Trong nhiều năm qua anh Cả đã đóng góp không ít công sức để tỉnh nhà không ngừng phát triển kinh tế - xã hội, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III, hạng II và nhiều danh hiệu cao quý khác. Đặc biệt, với chức danh Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển KH-CN, có tầm nhìn đến năm 2020, anh Cả có những đóng góp rất lớn và quan trọng trong lĩnh vực KH-CN về một số công trình nghiên cứu đã và đang chuẩn bị triển khai áp dụng tại tỉnh. Ngoài ra, anh Cả còn là Chủ tịch Hội đồng KH-CN, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Phạm Phú Thứ về KH-CN cấp tỉnh và là Trưởng Ban tổ chức giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Quảng Nam. Tôi và anh không được thường xuyên gần nhau nhưng có duyên là hay gặp nhau bởi bản thân tôi là phóng viên theo dõi mảng văn hóa – xã hội của Đài TT-TH thành phố Tam Kỳ và là Hội viên thuộc phân ngành nhiếp ảnh của Hội VHNT tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, trong 7 lần tổ chức giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng từ năm 2006-2007 đến năm 2012-2013, thì xuyên suốt 5 lần gần đây tôi luôn được anh Cả ký và trao tặng Bằng chứng nhận đạt giải. Cứ mỗi lần gặp nhau dù thời gian không nhiều nhưng tôi cảm nhận được ở anh một con người giản dị, hiền hòa, chân tình, cái bắt tay của anh thật đầm ấm, ngôn ngữ chào hỏi thật chân tình, nụ cười thánh thiện hết sức gần gũi với mọi người. Song với một con người tràn đầy trách nhiệm anh Cả cũng rất nghiêm khắc chỉ trích những việc làm thiếu trách nhiệm, hời hợt của một bộ phận nhà báo, cụ thể là tại buổi lễ Tổng kết trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ VII (2012-2013) được tổ chức tại Trung tâm báo chí tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), anh Cả đánh giá cao về sự đóng góp của các nhà báo, những người có tâm huyết xây dựng Đảng, chính quyền của tỉnh nhà không ngừng vững mạnh, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện, tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhà báo tâm chưa sáng, bút chưa sắc và vì lợi ích cá nhân nên đã có những bài báo nội dung không tốt, tạo dư luận xấu trong xã hội làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của quê hương, đất nước”. Không chỉ với tư cách của một Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng được tổ chức hàng năm mà còn là trách nhiệm của một bạn nghe đài, xem truyền hình và độc giả, anh Cả đã chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu của những người làm báo. Qua đó, đòi hỏi mỗi người cần phải trau dồi đạo đức, phẩm chất cách mạng, ra sức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị để các cơ quan báo chí thật sự là Tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân của tỉnh nhà. Lời dặn dò ấy là kỷ niệm cuối cùng của anh, tôi không bao giờ quên mà sẽ mang đi suốt quãng thời gian còn lại trong nghiệp làm báo của đời mình.

Đoàn xe đưa linh cửu của anh Cả đi qua UBND tỉnh, nơi anh đã từng công tác và đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà

Anh Cả đột ngột qua đời vào sáng ngày 4/7 tại nhà riêng khiến người thân đau đớn, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương. Nhiều người không có điều kiện để đến viếng hương đưa tiễn anh về nơi yên nghỉ cuối cùng nên đành phải nuốt nước mắt đứng bên đường nhìn theo linh cửu anh đi qua. Ông Nguyễn Văn Bá – nguyên Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam nghẹn ngào nói ” Rất thương Cả nhưng vì điều kiện và sức khỏe không cho phép nên không đến viếng hương cho Cả được. Hôm nay nhận được tin thi hài của Cả sẽ được đưa về quê nhà an táng, cho dù tuổi cao, sức khỏe không đảm bảo nhưng cũng bảo thằng con trai đưa ra đây để được vẫy tay chào lần cuối”. Cũng như ông Bá, từ rất sớm hàng trăm bạn bè và nhân dân các địa phương đã đứng hai bên đường chờ đến khi linh cửu anh Cả đi qua để được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt anh./.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Điện Ngọc

Nguồn: http://tamkyrt.vn

 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửTRANG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN THÀNH PHỐ TAM KỲ
ĐỊA CHỈ: 159 TRƯNG NỮ VƯƠNG - THÀNH PHỐ TAM KỲ - QUẢNG NAM
Email: vhttttamky.quangnam.@gov.vn - Điện thoại: 02353. 851.208
Quản lý nội dung: Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin. Quản trị và thiết kế: Ông Thái Viết Cam - Chuyên viên
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000134287