2017


 vbinh

ngvu quang cao

qlvb2

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

*ĐANG ONLINE*

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTop Google24
mod_vvisit_counterMáy chủ tìm kiếm122
mod_vvisit_counterHiện tại262
mod_vvisit_counterGiờ trước949
mod_vvisit_counterĐang truy cập2312
mod_vvisit_counter Tháng trước3829
mod_vvisit_counter Tất cả7381278

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 10.233.0.114
,
Today: Tháng 12 18, 2017

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


“Chúng em kể chuyện về biên giới và biển đảo quê hương”

Email In PDF.

(VHTT). Chúng tôi vừa nhận được bài viết giới thiệu tác phẩm "Đảo Chìm" (Trần Đăng Khoa) của bạn Phan Thị Chiến, trường THCS Chu Văn An, TP Tam Kỳ. Trong lúc tình hình biên giới và biển đảo quê hương đang có những diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu nước nói chung, tình yêu biển đảo quê hương nói riêng được đặt ra cấp thiết hơn lúc nào hết. Với tinh thần ấy, xin cám ơn và ghi nhận nhiệt tâm của bạn Phan Thị Chiến và trân trọng giới thiệu bài viết này đến đông đảo bạn đọc gần xa.

Bạn đọc thân mến!

 

Hưởng ứng chủ đề: “Chúng em kể chuyện về biên giới và biển đảo quê hương” của Hội thi Kể chuyện, tuyên truyền sách cấp thành phố-Hè năm 2012”, Thư viện trường THCS Chu Văn An trân trọng giới thiệu với các bạn một tác phẩm của nhà thơ, nhà văn Trần Đăng Khoa, xuất bản năm 2002 do Nxb Văn hoá-Thông tin ấn hành. Tác phẩm có tên: ĐẢO CHÌM.

Cuốn sách có 2 phần: Phần tiểu thuyết có tên là “Đảo chìm”, và phần “Thời sự và ký ức”. Mỗi phần là một vẻ đẹp riêng tạo nên hình ảnh đẹp về anh Bộ đội.

Nội dung chính của Đảo chìm là bức tranh toàn bích về những anh bộ đội đóng quân trên biển mà chúng ta thường hay gọi là bộ đội Hải Quân. Các anh trên các “đảo chìm” hàng ngày hàng giờ luôn phải sống và sinh hoạt trong môi trường rất ư là gian khổ và thiếu thốn trăm bề. Hơn thế, thiên nhiên ở đây vô cùng khắc nghiệt, nhiều lúc tưởng chừng như không thể hoà mình vào nó dù chỉ một giây. Bởi ở đây, chỉ có nắng và gió, chỉ có mênh mông một biển nước mặn chát cùng những con sóng hung dữ, thô bạo. Thậm chí, cả tháng trời bão tố phong ba, họ phải đối diện với cái chết chỉ chực chờ xảy ra trong từng gang tấc. Khó khăn là vậy, nguy hiểm là vậy nhưng họ vẫn ung dung tự tại với một niềm mong muốn tưởng chừng như rất đơn giản:  “ ...Nếu không may có phải hy sinh trên biển, được thấy bóng hải âu chớp qua mắt trước khi nước khép mặt thì mừng lắm, vì có thể hy vọng những mẩu xương tàn của mình sẽ được sóng táp vào đất liền...”. Vì sao họ phải ước ao như vậy? Vì sao phải ước ao được thấy bóng hải âu chớp qua? Vì…bóng hải âu là hình ảnh gắn liền với đất liền, là được về với vòng tay đất mẹ thân thương. 

Các bạn thân mến!

Đọc tác phẩm, các bạn sẽ thật sự cảm động khi biết được, các anh trên đảo không ai bảo ai nhưng họ biết: từng giây từng phút sống trên cuộc đời này, ai cũng mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho mọi người, và thiêng liêng hơn là đem lại hoà bình và giữ gìn biên cương cho Tổ Quốc. Không kể bao hiểm nguy, không kể rất nhiều cơn bão dữ, họ chỉ canh cánh một điều duy nhất: “...phải giữ cho bằng được đất đai, hương hoả của ông cha, dù chỉ có đá sỏi gió cát, chúng ta cũng phải canh giữ, một tấc không đi, một ly không rời, dẫu có phải đổi bằng xương bằng máu...”.

Các bạn sẽ thiết tha yêu biển đảo quê hương hơn khi nghe lời tự thuật của tác giả: “...tôi thoáng rùng mình, chợt nghĩ đến Thiêm. Quả là ghê gớm thật! Có lẽ chẳng có cái chết nào dữ dội như cái chết của người lính biển. Chết rồi mà vẫn chẳng được yên. Cho dù chỉ còn một mẩu xương tàn thì mẩu xương ấy vẫn phải giằng co, vật lộn với sóng gió…”

Thật ra, sự hy sinh của các anh không gì có thể so sánh nổi. Các bạn không chỉ cảm nhận được những “thoáng rùng mình” của tác giả về sự hy sinh lớn lao đó của các anh mà còn chứng thực được những gì tác giả viết đều là sự thật, lúc đất nước chúng ta đang hưởng nền hoà bình - năm 1978. Đây là thời gian tác giả ra thăm đảo, các nhân vật trong câu chuyện không hề hư cấu. Hiện nay nhiều người vẫn còn sống và tiếp tục cống hiến.

Chúng ta hãy cùng tác giả đến thăm đảo chìm: “...trước khi đến xứ đảo chìm, tôi muốn mời bạn đọc ghé qua một hòn đảo nổi. Lính đảo chìm gọi là Thủ đô Trường Sa. Thủ đô Trường Sa là một hòn đảo rất bé. Nó bé tới mức, người đời khó mà tưởng tượng được. Đến nỗi, một nhà thơ đã phải thốt lên: Đảo nhỏ quá, nói một câu là hết...” “...tôi đưa mắt lục lọi bốn phía trời, vẫn chẳng thấy gì hết ngoài một đại dương nước đen ngầu, chảy vật vã dưới vòm mây hoang vu, khô héo. Đảo đâu?... rồi ... “...trên quầng xanh rờn rợn ấy, xập xoè một lều bạt. Cái lều hoang sơ, ngơ ngẩn như lều vịt mà ông chủ đãng trí nào đó đã bỏ quên trên cánh đồng đang cày vỡ. Đảo đấy! Nó là cái dải nước xanh phơn phớt nằm dươi chân lều bạt...” hơn thế “...đó là một vũng cát lờ phờ, to chừng một cái nong phơi thóc, vừa đủ chỗ để dựng một cái lều bạt dã chiến,...” cho nên tác giả đã “...đưa mắt nhìn một lượt cái rẻo cát trống trơn, rồi lại nhìn cái lều bạt dã chiến cứ hộc lên trong gió tựa hồ con ngựa bất kham, đang lồng lộn như muốn rứt tung mấy sợi xích căng ghì xuống đảo mà phóng đi cùng bầy gió hoang dã...”

Quan cảnh “Thủ đô Trường Sa” là vậy, còn cuộc sống ở đây thì sao nhỉ?. Trang 25, tác giả viết: “... ở hòn đảo này quanh năm bì bọp sóng gió. Ngày hai lần nước ộc cả vào lều. Bởi vậy, ở lều đảo này, lại còn có đảo trong đảo nữa. Đó là những khối giường sắt quét sơn trắng chống gỉ. Mỗi người lính “cố thủ” một khối giường. Có đến ba, bốn tầng giường xếp chồng lên nhau. Tầng cuối cùng chọc lên tận nóc bạt. Lính quen gọi là tháp Épphen. Đó là kỳ quan thế giới vẫn chìm khuất trong bóng tối bí mật mà loài người còn chưa kịp phát hiện...đó chính là những giường chống sóng. Bình thường, sóng bạc đầu lao vèo vèo ngay dưới chân sàn. Thế rồi thuỷ triều lên. Thoạt tiên là tiếng sóng vỗ chóp chép vào các tấm thanh sắt gầm sàn như bầy lợn bú. Rồi ào một cái, nước ngập mặt sàn. Rồi tầng giường thứ nhất chìm nghỉm trong nước. Lính ôm chăn chiếu lên tầng hai, rồi tầng ba. Nước rút lại tụt xuống...thế nên lính cứ trèo lên tụt xuống hoài hoài. Quanh năm da thịt ẩm xì. Bởi thế lính ít khi đóng bộ. Thường chỉ vận roỏng rẻng một cái quần đùi, có khi cứ nhông nhênh như thể bà mụ vừa mới nặn. Quần áo lại dính nhớp nháp, ẩm ướt suốt đêm ngày, hoá vướng víu, khó chịu...”

Thức ăn thì chúng ta hãy nghe tác giả mô tả món trứng chim rán của lính dành để đãi khách: “ tôi vẫn không thể nuốt nổi những miếng trứng ram ráp, khô khỏng. Nếu không có mùi tanh sặc ói lên đến tận óc, có lẽ tôi đã tưởng mình xơi nhầm phải món...mùn cưa trộn với bột mỳ...”

Các bạn có biết. Vì luôn chống chọi với nước biển mặn chát nên nước ngọt để uống hằng ngày, lính quí như vàng. Có việc gì vui, lính đều đề nghị “mở đại tiệc” bằng cách cấp thêm cho anh em mỗi người một ca nước, uống ngay tại chỗ...Ôi! những anh lính Hải Quân của chúng ta thật anh hùng!

Vâng, họ đang hiện hữu, không chỉ trong thời chiến mà bây giờ họ vẫn đang hiện hữu và xứng đáng được tôn vinh là anh hùng. Có thể họ là những con người chưa trực tiếp cầm súng đánh giặc, tai họ chưa nghe tiếng súng ùng oàng, có thể cả cuộc đời quân ngũ của mình, họ chưa từng đối diện với kẻ thù, cũng có khi họ chưa hề được nhắc tên trong danh sách những người anh hùng mà chúng ta thường nghe, thường nhắc tới đầy ngưỡng mộ. Còn tên họ được nhắc đến trong tác phẩm này, có khi là tên thật, cũng có khi được đổi khác đi nhưng vẫn được trân trọng bởi tất cả cuộc đời họ với mục đích sống còn là bảo vệ vững chắc lãnh hải Việt Nam, cho nên họ đã âm thầm hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho đất nước mà không một lời kêu thán.

 Chính vì lẽ đó mà hôm nay Thư viện Trường THCS Chu Văn An xin trân trọng giới thiệu với các bạn cuốn sách mang tên Đảo chìm- đã đúc kết nên hình ảnh anh Bộ đội Hải quân thật đẹp và trọn vẹn.

Tất cả những câu chuyện trong tác phẩm thật sống động bởi cái tài, cái tâm của tác giả. Những câu chuyện có thật, rất thật đã lôi cuốn rất nhiều người đọc bởi tác giả đã biết thổi hồn và mối thương cảm sâu sắc đến từng nhân vật. Những câu chuyện ngỡ như vụn vặt, tầm phào nhưng thực ra đều có chủ đích và đầy chất nhân văn cao cả. Càng đọc càng ngẫm nghĩ những trang viết thấm đẫm đầy tình thương ấy, các bạn sẽ khó lòng dứt ra được. Có lẽ với “Đảo chìm”, tác giả Trần Đăng Khoa đã trả được một phần món nợ với đồng bào, đồng chí, đồng đội những tháng năm sống với đời bộ đội, đặc biệt là với các anh chiến sĩ ở đảo. “Đảo chìm” cũng là sự tri ân của chúng ta với các anh lính Hải quân-anh bộ đội Cụ Hồ, đồng thời là sự kính trọng, yêu thương những con người ấy một cánh chân thành nhất.

Có thể nói, đây là một trong những tác phẩm thành công nhất viết về người lính Hải quân. Không cần phải có tiếng súng ầm ì nhưng chất hùng tráng lan toả đến với từng người đọc. Các bạn hãy đọc và sẽ nhận được sự lôi cuốn đến từng trang sách, các bạn sẽ biết được nỗi khó khăn vất vả của những anh bộ đội, biết được những tâm sự riêng tư trong sâu thẳm tâm hồn người lính Trường Sa. Để rồi các em thêm yêu quí những người lính đang ngày đêm gìn giữ biên cương cho Tổ Quốc.

Xin trân trọng giới thiệu tập sách đến với các bạn.

Trân trọng kính chào!

PHAN THỊ CHIẾN

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN

 

 

HÌNH APEC 2

“Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017

“Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017

      UBND thành phố Tam Kỳ vừa có Thông cáo báo chí “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017, trích t oàn văn Thông cáo như sau:

Đọc thêm...

Các tin khác:

**** Tin Mới nhất ****

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk