vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


Kể chuyện ở "Rừng cây Bác Hồ"

Email In PDF.

Khi vầng trăng chênh chếch, những câu chuyện kể về Bác Hồ giữa rừng cây cổ thụ càng gây xúc động với nhiều người dân phường An Phú (TP. Tam Kỳ).

Đêm hội

Kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ (19.5) năm nay, cán bộ, nhân dân vùng đông Tam Kỳ tập trung về “Rừng cây Bác Hồ” thuộc khối phố Ngọc Nam, phường An Phú, để thưởng thức âm nhạc, cổ vũ hội thi kể chuyện về Bác. Mới 7 giờ tối, khoảnh đất trống giữa “Rừng cây Bác Hồ” đã đông nghịt người. Ai cũng vui vẻ nhường nhau từng chỗ ngồi, lối đi. Người dự thi kể chuyện về Bác bước lên sân khấu cũng từ hàng ghế khán giả. Tất cả đều diễn ra  chân phương, quê kiểng, đúng nghĩa văn nghệ quần chúng.

Người dự thi gồm các chị, cô giáo, các em học sinh trong tà áo dài đến cậu học trò tiểu học. Mỗi người đều tự tin bước lên sâu khấu. Không hóa trang cầu kỳ. Cuộc thi ngập tràn tiếng hò reo, tiếng vỗ tay tán thưởng. Ngoài niềm vui cổ vũ nồng nhiệt vẫn có những thời khắc im lặng, nhiều người đã rơi nước mắt vì xúc động khi nghe kể về Bác. Không ít lần đi xem cuộc thi kể chuyện về Bác, về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở những sân khấu hoành tráng, nhưng ở không gian này, tôi nhận thấy mọi người đều chăm chú lắng nghe, cảm xúc đi theo từng câu chuyện kể.

Với người dân phường An Phú và xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ), đêm 19.5 vui như hội. Lâu lắm rồi, họ mới được hòa vào không khí sinh hoạt văn nghệ quần chúng. Chị Trần Thị Thủy, khối phố Ngọc Nam, phường An Phú hóm hỉnh nói: “Đêm nay chúng tôi tổ chức sinh nhật lần thứ 123 cho Bác”.

Lay động lòng người

Nguyễn Trần Anh Thư, học sinh lớp 4, đại diện cho phần thi của khối phố Phú Sơn (phường An Phú) kể câu chuyện “Bác Hồ về thăm trại thiếu niên nhi đồng”. Vóc dáng nhỏ thó nhưng trông Thư khá già dặn với điệu bộ, cử chỉ, giọng kể về Bác. Câu chuyện được Thư chuyển tải với mạch cảm xúc dâng trào, kéo dài hơn 10 phút, nhưng không vấp, không hụt hơi, được khán giả nhiều lần vỗ tay khen ngợi. Đại diện khối phố Ngọc Nam, Trần Thị Duyên Xuân kể về “Cái tết ấn tượng của Bác” đã chiếm được cảm tình đặc biệt của ban giám khảo và khán giả bởi giọng kể truyền cảm, có sức lay động lòng người. Chuyện rằng, trong Tết Kỷ Sửu (năm 1949) ở Tuyên Quang, giữa núi rừng không có pháo đốt phục vụ tết cho anh em chiến sĩ, Bác nghĩ ra loại pháo thiên nhiên là đốt nứa nổ giữa rừng để làm vui cho mọi người. Rồi khi cơ quan tổ chức thi đấu bóng chuyền, Bác đứng ra làm trọng tài và thưởng đội thắng, kể cả cổ động viên. Những việc làm của Bác tuy nhỏ, nhưng vô cùng thiết thực và mang lợi ích tinh thần, động viên đồng đội chiến sĩ vượt qua gian khó, hoàn thành nhiệm vụ. Tiết mục này sau đó cũng đoạt giải nhất hội thi.

Đông đảo nhân dân phường An Phú đến xem, cổ vũ hội thi kể chuyện về Bác Hồ.Ảnh: HỮU PHÚC
Đông đảo nhân dân phường An Phú đến xem, cổ vũ hội thi kể chuyện về Bác Hồ.Ảnh: HỮU PHÚC

Đại diện Chi bộ khối phố An Hà Trung tham gia hội thi với mẩu chuyện “Tình yêu của Bác dành cho những khúc hát dân ca”. Qua lời người kể, tình yêu của Bác với cội nguồn xứ sở được tái hiện. Tình yêu ấy được nuôi dưỡng từ những ngày còn nằm nôi nghe mẹ hát ru. Trong những giây phút cuối đời, Bác vẫn luôn nghĩ cho đồng bào, cho đất nước mà “nâng niu tất cả chỉ quên mình”. Khi các đồng chí trong Bộ Chính trị đến thăm, Bác vẫn muốn nghe lại câu hò Huế, làn điệu ví dặm Nghệ Tĩnh, dân ca quan họ Bắc Ninh. Câu chuyện kể dù gẫy gọn nhưng đã thể hiện ý nghĩa sâu sắc rằng, dân ca là linh hồn, là tinh hoa, là bản sắc văn hóa dân tộc, là nguồn sữa nuôi dưỡng tâm hồn. Trước lúc đi xa, Bác muốn gửi gắm thế hệ sau phải biết trân trọng và giữ gìn những khúc hát dân ca - di sản tinh thần của dân tộc.

Kết quả hội thi: Giải nhất thuộc về Chi bộ khối phố Ngọc Nam, giải nhì trường THCS Nguyễn Khuyến, Chi bộ khối phố Phú Sơn giải ba, Chi bộ khối phố An Hà Trung giải khuyến khích.

Tám chi bộ khối phố, 1 chi bộ cơ quan thuộc Đảng bộ phường An Phú và 3 trường học đóng chân trên địa bàn tham gia biểu diễn văn nghệ, lồng ghép hội thi kể chuyện về Bác. Đây là lần đầu tiên địa phương đứng ra tổ chức chương trình văn hóa - văn nghệ gắn nội dung đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở “Rừng cây Bác Hồ”. Hội thi tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân phường An Phú với những mẩu chuyện về Bác thật gần gũi, bình dị giữa đời thường. Bí thư Đảng ủy phường An Phú - ông Nguyễn Ngọc Chuyển nói: “Ngoài ý nghĩa tổ chức sân chơi, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ cho bà con, chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp rằng, mọi người dân không phân biệt giới tính, già trẻ, thành phần xã hội, cần ra sức rèn luyện đạo đức, nhân cách để hoàn thiện mình. Học Bác là học những điều đơn giản, thiết thực với cuộc sống”.

Hơn 10 giờ đêm, cuộc thi khép lại, nhưng nhiều người vẫn nấn ná ngồi lại giao lưu, chuyện trò. Đêm ở “Rừng cây Bác Hồ” thật khó quên.

 

 

HỮU PHÚC

Báo Quảng Nam online

 

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn – Mặt bằng quy hoạch từ CĐT

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn – Mặt bằng quy hoạch từ CĐT

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn đang là một trong những sản phẩm mà rất nhiều gia đình hướng đến! Bạn tìm mong muốn sở hữu một căn liền kề sống an ninh, an lành và hạnh phúc! Tuy nhiên bạn vẫn đang còn phân vân về  thiết kế và mặt bằng quy hoạch. Chúng ta hãy đến với những điểm đặc biệt trong thiết kế củaliền kề Geleximco Lê Trọng Tấnlàm sao lòng giới đầu tư và các cư dân trong khu vực.

Đọc thêm...

Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk