vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


Nhìn lại công tác văn hóa thông tin cơ sở thành phố Tam Kỳ

Email In PDF.

     Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành Văn hóa-Thông tin thành phố đã có những bước đi đúng hướng góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa thông tin thành phố. Các thiết chế văn hóa đóng một vai trò quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động văn hóa cơ sở đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, góp phần to lớn trong việc phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của thành phố.

         Thời gian qua, thành phố Tam kỳ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa với quy mô lớn làm phong phú, đa dạng thêm nhiều sắc màu nghệ thuật. Các chương trình nghệ thuật chào đón năm mới, các sự kiện Festival biển, giao lưu với các đoàn nghệ thuật quốc tế, liên hoan văn nghệ quần chúng, liên hoan Đàn và hát dân ca, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, liên hoan tiếng hát mùa xuân, thi đôi nhảy đẹp và thời trang mùa xuân, hô hát bài chòi v.v. đã thu hút hàng ngàn người tham gia, tạo nên sức bật mạnh mẽ cho phong trào văn hóa-văn nghệ, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, đời sống tinh thần của nhân dân. Từ những hoạt động này, nhiều nhân tố mới và các mô hình mới ở cơ sở được phát hiện, đó là những hạt nhân, những bếp lửa hồng của phong trào văn hóa quần chúng của các địa phương.

x1


Liên hoan đàn và hát dân ca thành phố Tam Kỳ lần thư I năm 2014


BS2

Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015

      Cùng với sự ưu tiên đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, công tác bảo tồn, bảo tàng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương cũng được quan tâm. Công tác sưu tầm văn hóa lịch sử truyền thống đã mang lại những kết quả bước đầu, các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các tập tục tập quán, các làn điệu dân ca, hò vè,...và các hiện vật trong đời sống sinh hoạt và trong đấu tranh cách mạng của nhân dân thành phố được lưu giữ, trung bày tại Nhà truyền thống thành phố là một kho tư liệu vô cùng quý giá cho muôn đời sau, đồng thời đó cũng là một sản phẩm du lịch độc đáo, rất có giá trị của địa phương.

7


Nhà Truyền thống thành phố Tam Kỳ (Số 56 – Trần Cao Vân)

- Nơi bảo tồn, lưu  giữ hình ảnh, hiện vật truyền thống đấu tranh giành độc lập của Đảng bộ, quân và dân Tam Kỳ qua các thời kỳ.

          Hiện nay, khắp các xã, phường đã và đang phát huy một cách tích cực công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở góp phần nâng cao đời sống văn hóa trên địa bàn, khơi dậy và phát huy nét đẹp văn hóa giàu bản sắc truyền thống, sâu đậm tình đoàn kết của cộng đồng dân cư. Bộ máy tổ chức đối với cán bộ văn hóa cơ sở từng bước kiện toàn nhằm đảm bảo cho hoạt động chuyên môn; trình độ văn hóa của cán bộ văn hóa cơ sở ngày càng được nâng cao. Đây cũng là cơ sở, đòn bẩy nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa và phong trào văn hóa quần chúng tại các địa phương.

          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động văn hóa-văn nghệ ở cơ sở vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định, trong đó phải kể đến các thiết chế văn hóa, trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa-văn nghệ của địa phương chưa đồng bộ, từ đó chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và hưởng thụ của nhân dân; chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ văn hóa tuy có tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội đối với sự nghiệp phát triển văn hóa-văn nghệ của một thành phố tỉnh lỵ. Việc xã hội hóa các hoạt động văn hóa tại một số địa phương còn nhiều hạn chế; một vài địa phương chưa thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp phát triển văn hóa cơ sở. Kinh phí dành cho các hoạt động, thiết chế văn hóa cơ sở chưa đáp ứng được tình hình thực tế địa phương. Mặc khác, tình trạng cán bộ văn hóa kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực công tác luôn là điều trăn trở, khó khăn rất lớn cho cán bộ văn hóa cơ sở. Một nguyên nhân nữa là do sự thay đổi về nhân sự, cán bộ mới được phân công đảm nhiệm công tác văn hóa chưa đáp ứng đúng chuyên ngành có ảnh hưởng không ít đến hoạt động của ngành. Thực tế đó đòi hỏi ngành văn hóa cần chú trọng trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm và cũng phải có chiến lược, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đang công tác trong ngành văn hóa.

          Từ những thực trạng và khó khăn trên, ngoài sự quan tâm của Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các đoàn thể, ngành văn hóa thông tin thành phố cần có một số giải pháp mạnh và mang tính chiến lược lâu dài trong cách đánh giá xếp loại thiết chế văn hóa cơ sở, cụ thể hóa về tiêu chuẩn xếp loại phong trào phù hợp với từng địa phương, quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, chú trọng đến công tác cán bộ làm công tác văn hóa, cùng với đó cần quan tâm đến nguồn kinh phí hoạt động, bằng mọi cách huy động mọi nguồn lực xã hội để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa đời sống tinh thần của nhân dân.

Tác giả: Nguyễn Nho Lạc

Nguồn tin: Trung tâm VHTT TP Tam Kỳ

 

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk