vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


Nêu cao đạo lý "uống nước nhớ nguồn"

Email In PDF.

       Với mong muốn góp phần chia sẻ, chăm sóc chu đáo hơn đối với gia đình người có công cách mạng, bằng việc làm thiết thực, cán bộ Đảng viên cơ quan phường Hòa Hương đã thực hành tiết kiệm để có nguồn kinh phí cùng với ngân sách Nhà nước để thực hiện tốt hơn chính sách đối với Mẹ Việt Nam anh hùng.

     NH

 Mẹ Việt Nam anh hùng Văn Thị Nghĩ nhận kinh phí phụng dưỡng tại buổi lễ

      Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, UBND phường Hòa Hương (Tp. Tam Kỳ) vừa tổ chức lễ nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Văn Thị Nghĩ, sinh năm 1919, trú khối phố Hồng Phong, phường Hòa Hương.


      Nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH là nghĩa cử cao đẹp nhằm tri ân công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người còn sống đối với công tác đền ơn đáp nghĩa. Chính vì thế, hằng năm Đảng uỷ, UBND phường Hòa Hương thường xuyên quan tâm, lãnh chỉ đạo về công tác thực hiện chính sách thương binh liệt sỹ, Người có công cách mạng và nhất là đối với các Mẹ VNAH. Thực hiện Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Theo đó, Mẹ Văn Thị Nghĩ được Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý Mẹ VNAH vào cuối tháng 12/2014. Mẹ Nghĩ năm nay đã 96 tuổi, có chồng Nguyễn Hữu Tự (sinh năm 1926) Nguyên Bí thư thanh niên xã Tam Thanh (Tp. Tam Kỳ), sau đó thoát ly hoạt động cách mạng tại Tiểu đoàn 72 và đã hy sinh tại huyện Tiên Phước vào tháng 5/1969 và được Nhà nước công nhận là liệt sỹ. Nỗi đau mất chồng và không chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược, Mẹ Văn Thị Nghĩ đành nuốt nước mắt và tiễn đứa con gái yêu quý Nguyễn Thị Lân (sinh năm 1952) tiếp tục theo cha tòng quân giết giặc với chức vụ Tiểu đội trưởng Thông tin Tiểu đoàn 72. Đến năm 5/1971, trong quá trình trực tiếp tham gia chiến đấu, đã anh dũng hy sinh tại huyện Tiên Phước và đã được Nhà nước công nhận liệt sỹ. Bản thân Mẹ cũng là cơ sở cách mạng, nuôi giấu cán bộ, được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng 3. Việc phong tặng danh hiệu cao quý Mẹ VNAH đối với Mẹ Văn Thị Nghĩ chính là phần thưởng đầy ý nghĩa của Đảng và Nhà nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tri ân sâu sắc đối với công lao của những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Thấu hiểu và chia sẻ trách nhiệm của gia đình và xã hội, từ đồng lương ít ỏi Cán bộ UBND phường Hòa Hương phát động mỗi cán bô, công nhân viên chức tiết kiệm chi tiêu cá nhân hằng ngày và tự nguyện đóng góp để có nguồn kinh phí cùng với ngân sách Nhà nước để thực hiện tốt hơn chính sách đối với Mẹ VNAH đồng thời thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc vào các ngày lễ tết và những ngày "trái gió trở trời" khi những vết thương do chiến tranh để lại hành hạ thân thể mẹ Nghĩ. Ông Nguyễn Hữu Tin - con trai của Mẹ Văn Thị Nghĩ nói: "Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình tôi rất vui và tự hào khi được lãnh đạo và tập thể cán bộ cơ quan phường Hòa Hương nhận phụng dưỡng suốt đời cùng gia đình chúng tôi vun đắp tinh thần của Mẹ vui tươi, ấm áp hơn trong quãng đời còn lại. Gia đình chúng tôi sẽ phát huy truyền thống gia đình, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp".


       Bên cạnh việc thực hiện chính sách của Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công; Đảng ủy, UBND, các Ban ngành đoàn thể đã tập trung huy động sư tham gia của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài địa phương để có nguồn lực chăm lo đảm bảo cho các gia đình cuộc sống ổn định. Trong đó thực hiện sự phụng dưỡng Mẹ VNAH là một nét văn hóa của dân tộc Việt Nam ta, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo, kính trọng đối với Mẹ VNAH. Những dịp như thế này mong rằng sẽ mang lại cho Mẹ những tình cảm ấm áp, bù đắp một phần sự hy sinh mất mát mà người thân trong gia đình đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Được biết, trên địa bàn toàn phường hiện có tổng số 315 gia đình thuộc diện chính sách, trong đó: có 20 Mẹ VNAH, hiện nay 04 Mẹ VNAH còn sống và 16 Mẹ VNAH đã từ trần; Liệt sĩ 141 người, Thương binh 60 người, bệnh binh 4 người, chất đọc hóa học 57 người, diện người có công cách mạng 33 người. Hằng năm Đảng ủy, UBND đã tập trung lãnh chỉ đạo các Ban ngành đoàn thể thực hiện đầy đủ chính sách theo quy định đối với gia đình chính sách; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên nhân các ngày lễ tết được chu đáo.


       Trong những năm qua, Cán bộ, Đảng viên cơ quan phường Hòa Hương đã tích cực phấn đấu đẩy mạnh việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; không ngừng phấn đấu để rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần phục vụ nhân dân; hằng năm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cấp trên giao. Ông Lê Hồng Tuyến - Chủ tịch UBND phường Hòa Hương chia sẻ: "Học tập tấm gương của Bác Hồ bằng việc làm thiết thực, cán bộ Đảng viên cơ quan phường đã thực hành tiết kiệm để có nguồn kinh phí cùng với ngân sách Nhà nước để thực hiện tốt hơn chính sách đối với Mẹ VNAH. Việc thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc nhằm động viên gia đình có công cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống, ổn định cuộc sống góp phần xây dựng quê hương". Từ trách nhiệm, tình cảm trân trọng, tập thể cán bộ, Đảng viên cơ quan phường Hòa Hương đã phát động nhận phụng dưỡng suốt đời đối với Mẹ VNAH Văn Thị Nghĩ với mức 500.000 đồng/ tháng. Cùng với Chính sách của Nhà Nước và đơn vị đồng phụng dưỡng - Trung tâm Y tề dự phòng tỉnh Quảng Nam, còn có tập thể cán bộ, Đảng viên cơ quan phường Hòa Hương sẽ cùng với gia đình để chăm sóc mẹ được chu đáo hơn.


      Với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và "Phụng dưỡng Bà Mẹ VNAH" trong nhiều năm qua, có thể khẳng định Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phường Hòa Hương đã kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống của quê hương anh hùng, những thành tích trong công tác chăm sóc người có công, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", phụng dưỡng bà Mẹ VNAH, kịp thời động viên về mặt tinh thần, giúp đỡ cải thiện đời sống vật chất, góp phần làm vơi đi những nỗi đau để các bà mẹ Việt Nam anh hùng có cuộc sống tốt hơn. Phong trào phụng dưỡng bà Mẹ VNAH còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của những người đang sống đối với những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, từ đó bồi đắp, tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo trên chặng đường hội nhập.


Minh Sơn

PCT UBND Hòa Hương

 

 08-02-2020 Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk