vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


Hoa Sưa, tiềm năng du lịch tại Hòa Hương, Tam Kỳ

Email In PDF.

       Đã từ rất lâu, phường Hòa Hương được du khách gần xa biết đến không chỉ nơi đây có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như chi bộ Đồng, Đình làng Hương Trà, Giếng Bốn Trụ, Quỳnh phủ Hội Quán mà còn có cảnh thiên nhiên rất đẹp với vườn Cừa ven sông và những hàng sưa rợp mát, rực rỡ sắc màu mỗi độ cuối xuân, đầu hè.

 hoa sua
                    Đường hoa sưa nở rộ in bóng xuống lòng sông

Tháng 3, mùa hoa sưa nở
Sắc vàng óng ánh bờ sông


      Lời mở đầu của bài hát gợi cho chúng ta, nhất là những người con xa quê hay du khách dù mới chỉ một lần biết đến nhớ về mãnh đất Hòa Hương, Tam Kỳ, nơi có vườn Cừa ven sông và những hàng sưa rợp mát, rực rỡ sắc vàng vào những ngày cuối xuân. Khác với cây sưa (huỳnh đàn) ở miền Bắc, sưa vàng miền Trung còn gọi là cây hương vườn. Sưa vàng có đặc điểm tán rộng, dễ nhân giống, cành nhánh dẻo và khó gãy. Mùa mưa bão, cây rụng hết lá nên khó bị đổ ngã. Mùa hè tỏa bóng mát. Trước đây, sưa vàng mọc tự nhiên, người dân trồng trong vườn lấy gỗ, lấy củi. Ở phường Hòa Hương cây sưa tập trung nhiều thuộc các khối phố nông nghiệp Hương Sơn, Hương Trà Tây và Hương Trà Đông. Nhất là tại khu vực vườn Cừa ven sông Tam Kỳ, hai bên đường đi là 2 hàng sưa với những cây sưa cổ thụ có hàng trăm năm tuổi. Sưa được người dân trồng để bảo vệ đất, chống sạt lở, vừa để tạo cảnh quang môi trường. Hằng năm vào dịp cuối xuân, đầu hè là lúc hoa sưa nở rộ. Những chùm hoa vàng rực che khuất cả tán lá, cho mùi thơm dịu nhẹ. Hoa nở thu hút nhiều côn trùng đến lấy mật, phấn hoa. Mùa sưa nở, nhiều con đường, ngõ phố trên địa bàn phường như thay áo mới với màu vàng rực rỡ. Trên sông Tam Kỳ, những hàng sưa nghiêng mình soi bóng xuống lòng sông tạo nên bức tranh đầy màu sắc. Có lẻ từ đó, hình ảnh hoa sưa đã đi vào thơ ca nhạc họa, trở thành hình ảnh đặc trưng cho một phường đô thị có dòng sông, ruộng đồng, làng mạc. Và khoảng 10 năm nay, thành phố Tam Kỳ có chủ trương mang sưa vàng về trồng trong đô thị, hình thành nên những “con đường sưa” như Phan Bội Châu, Bạch Đằng..., kể cả khuôn viên cơ quan công sở để lấy bóng mát, đồng thời nhân rộng hình ảnh hoa sưa trên địa bàn thành phố.


      Vào những ngày đầu hè thời tiết oi bức, rất nhiều người dân từ khắp nơi rủ nhau về vườn Cừa  ngắm nhìn sắc vàng của hoa sưa, vừa hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành bởi gió nồm mang hơi nước từ sông vào. Chị Đinh Thị Trúc Hậu hiện ở tại xã Tam Ngọc chia sẻ:"Dù bận rộn công việc nhưng chị em chúng tôi thường hay đến đây để nghỉ mát, giải trí, chụp những tấm hình lưu niệm bởi phong cảnh ở đây rất đẹp, rất thanh bình". Còn ông Bùi Thanh Tuấn, người dân ở cạnh vườn Cừa cho biết: "Có nhiều đoàn tham quan từ các tỉnh trên cả nước họ tìm đến đây vào những ngày hoa sưa nở để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của loài hoa đã đi vào thơ ca, nhạc họa".


     Nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc và hưởng ứng Tuần lễ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017, UBND phường Hòa Hương đã phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành phố Tam Kỳ tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật "Mùa hoa sưa" tại khu vực vườn Cừa. Thông qua triển lãm ảnh nghệ thuật nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh hoa sưa, một loài hoa đặc trưng của vùng đất Tam Kỳ nói chung, Hòa Hương nói riêng đến với bạn bè, du khách gần xa. Trong thời gian đến địa phương tiếp tục đề xuất UBND thành phố, các ngành chuyên môn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ địa phương xây dựng, phát triển khu vực vườn Cừa, đường sưa gắn với việc hình thành khu Nhà vườn sinh thái thuộc khối phố Hương Trà Tây và kết hợp những di tích văn hóa, lịch sử sẵn có để tạo thành điểm nhấn, nơi dừng chân của du khách, phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển TMDV thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân- chia sẻ của ông Lê Hồng Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Hương.

Tin, ảnh: VP Hòa Hương

 

 08-02-2020 Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk