vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


“Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017

Email In PDF.

     UBND thành phố Tam Kỳ vừa có Thông cáo báo chí “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017, trích toàn văn Thông cáo như sau:

   

      I. Giới thiệu khái quát về xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam:
     Tam Thanh –là 01 xã nằm cách trung tâm thành phố Tam Kỳ về phía Đông khoảng 07km, đây là vùng đất giàu truyền thống văn hoá và phong trào cách mạng, hội tụ các điều kiện để phát triển du lịch theo hướng sinh thái, văn hóa, trải nghiệm dựa vào cộng đồng, với cảnh quan thiên nhiên hài hoà, một bên biển Tam Thanh rì rào sóng gió, trong xanh và bờ cát trắng mịn màng, bên sông Trường Giang xinh đẹp, thơ mộng.
     Tam Kỳ là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh và hội đủ các yếu tố văn hoá độc đáo của xứ Quảng. Là mảnh đất có cảnh quan thiên nhiên hài hoà, vừa có núi, có sông, có biển, có làng, cùng với con người thật thà, dễ mến, cởi mở và cảnh vật thiên nhiên hiền hoà, thơ mộng, giữ được nét hoang sơ, cùng nhiều danh thắng, di tích lịch sử như: Địa đạo Kỳ Anh, Bãi Sậy - Sông Đầm, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Hồ Phú Ninh, Bãi biển Tam Thanh trải dài, Đường sưa hoa vàng, Vườn cừa Hương Trà,... đã tạo nên điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
     Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 27/12/2016 của Tỉnh uỷ Quảng Nam tại Hội nghị Tỉnh uỷ lần thứ VI (khoá XXI) về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, trong đó tập trung thúc đẩy phát triển du lịch cho khu vực phía Nam của tỉnh; trong thời gian qua, cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Tỉnh cùng với các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước, thành phố Tam Kỳ đã tập trung nhiều nguồn lực để từng bước đầu tư hạ tầng, xây dựng môi trường và hình thành sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng, khác biệt để thu hút du khách. Tiếp nối công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được khánh thành nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng quê hương (24/3/2015), Làng Bích hoạ Trung Thanh - Một sáng kiến và kết quả hợp tác giữa thành phố Tam Kỳ với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, thông qua kết nối của UN-Habitat được hình thành; Làng Bích hoạ ra đời đã đánh thức tiềm năng du lịch tại mảnh đất đầy sóng, gió, nắng và cảnh quan nguyên sơ này; đây là nền tảng quan trọng khẳng định xu thế phát triển du lịch sinh thái văn hóa dựa vào cộng đồng của thành phố Tam Kỳ với phương châm đưa nghệ thuật vào không gian sống.


     II. Hình thành Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh:
     Để bồi đắp cho sản phẩm Làng Bích hoạ và từng bước đưa du lịch cộng đồng tại Tam Thanh đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo điều kiện về sinh kế, UBND thành phố cùng với Ban chủ nhiệm Dự án thí điểm phát triển du lịch sinh thái dựa trên sự tham gia của cộng đồng tại thành phố Tam Kỳ do bà Lê Diệu Ánh – Chuyên gia phát triển cộng đồng của Tổ chức liên minh các thành phố, Tiến sĩ Tô Kiên – Chuyên gia về quy hoạch thiết kế cảnh quan Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore cùng các chuyên gia, họa sỹ tên tuổi của Việt Nam, sinh viên, tình nguyện viên từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017 đã về cùng sinh hoạt và thảo luận, bàn bạc với bà con nhân dânvà triển khai các công trình nghệ thuật như: Con đường nghệ thuật thuyền thúng với bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền thúng và được sự hỗ trợ củanhiều nghệ sĩ, hoạ sĩ trong và ngoài nước tham gia, tiêu biểu như: Hoạ sĩ - Nhà nghiên cứu, Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, Nhà điêu khắc - Chủ tịch Hội đồng thẩm định điêu khắc Việt Nam Đào Châu Hải, Hoạ sĩ –Chuyên gia bảo tồn Nguyễn Thượng Hỷ, Hoạ sĩ - Giám đốc Bảo tàng không gian Văn hoá Mường Vũ Đức Hiếu, Hoạ sĩ Lê Kinh Tài, Hoạ sĩ Trần Thị Thu,...cùng với nhiều hoạ sĩ khác của miền đất Quảng Nam, Câu lạc bộ mỹ thuật của ngành Giáo dục thành phố, tình nguyện đóng góp công sức cùng cộng đồng Tam thanh để hình thành nên bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền, thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là kỷ lục Việt Nam, trên lĩnh vực xác lập “Nghệ thuật cộng đồng – Tranh vẽ trên thuyền thúng”, với 111 thuyền thúng tương ứng với 111 năm thành lập Phủ lỵ Tam Kỳ và 11 năm thành lập thành phố. Đây là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được các hoạ sỹ khắc hoạ trên thuyền, thúng và sắp đặt, trưng bày tại các điểm trên địa bàn xã nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức và trải nghiệm. Đồng thời, qua đó gửi gắm sự gìn giữ những giá trị cốt lõi, tốt đẹp thông qua các hình ảnh phản ánh đời sống, sinh hoạt và cảnh vật của quê hương làng chài ven biển.
     Bên cạnh đó, để từng bước phát triển du lịch đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo sản phẩm du lịch, Dự án đã triển khai thêm: phát động và xây dựng Làng Bách hoa, Làng không rác gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Không gian trưng bày văn hóa làng chài Tam Thanh, Tháp quan sát với tên gọi “Đôi mắt Tam Thanh”,... Ngoài ra, hình thành dịch vụ lưu trú tại nhà, trải nghiệm dịch vụ đi thuyền, thúng trên sông Trường Giang, Tổ cho thuê xe đạp, xe máy, thành lập Hợp tác xã nước mắm Tam Thanh và xây dựng thương hiệu sản phẩm nước mắm Tam Thanh, rau muống biển Tam Thanh,...
Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh được hình thành nhằm tìm ra các giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân xung quanh dựa trên các giá trị cốt lõi của địa phương. Phương pháp này cho phép người dân địa phương có cơ hội tham gia vào việc tạo ra và tôn vinh văn hoá, nâng cao kinh nghiệm xã hội. Về lâu dài, dự án sẽ trở thành một điểm đến mang tính biểu tượng của miền Trung Việt Nam, thay đổi diện mạo của làng ven biển và trở thành hình mẫu cho sự phát triển du lịch dựa vào cộng đồng trong cả nước.
     Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 09/6/2017 nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017. Từ khi chính thức đi vào hoạt động, Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh đã đón khoảng hơn 40.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm.


     III. Kết quả Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017:
     Giải thưởng Cảnh quan Châu Á được thành lập bởi 04 tổ chức gồm: Chương trình Định cư Con người Liên Hợp quốc (UN-habitat), Tổ chức Định cư Châu Á, Tổ chức Thiết kế Cảnh quan Châu Á và Trung tâm Nghiên cứu đô thị Châu Á Fukuoka nhằm “Tôn vinh các thành phố, vùng miền, dự án,... đã đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng cảnh quan, hiện thực hóa môi trường sống vui vẻ và đầy đủ cho người dân châu Á”.
Năm 2017, có 15 thành phố đạt giải, trong đó: có 04 thành phố của Trung Quốc, 03 thành phố của Hàn Quốc, 04 thành phố của Nhật Bản và 04 thành phố từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Ngày 31/7/2017, Hội đồng Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017 đã có thông báo chính thức về kết quả của Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017, trong đó “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh” của thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã được lựa chọn và đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017.
     Vào ngày 28/9/2017, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao tặng giải thưởng này cho các địa phương tại thành phố Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc.


     IV. Một số hình ảnh về Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh:


làng bích họa
(Làng Bích hoạ Tam Thanh)

hình 2
(Bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền, thúng)

không gia bộ sưu tập thuyền thúng
(Không gian trưng bày bộ sưu tranh vẽ trên thuyền, thúng)

làng bích họa 4
(Làng Bích hoạ)


làng không rác
(Hình thành Làng không rác)

biên tam thanh
(Biển Tam Thanh)

     Nhân dịp “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017, UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam kính thông báo đến các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài địa bàn tỉnh Quảng Nam được biết và rất mong nhận được sự quan tâm phối hợp đưa tin, thông tin tuyên truyền, giới thiệu về giải thưởng này và “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”./.

UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM KỲ

 

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk