vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required


Tại sao hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Email In PDF.

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người vẫn đang cần được giải đáp, và qua các công trình nghiên cứu đã cho thấy và khẳng định rằng hiến máu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ không có hạicho sức khỏe. Bởi vì:

1
. Cơ sở sinh lý máu: trong cơ thể người khoẻ mạnh, các thành phần của máu chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định, chúng luôn được thay thế nhờ vào quá trình sinh máu và cơ chế điều hoà sinh máu của cơ thể. Các tế bào máu được sinh ra bởi tuỷ xương nhằm thay thế cho các tế bào già bị mất đi. Khả năng sinh máu của tuỷ xương là rất lớn có thể gấp 4 đến 10 lần so với nhu cầu bình thườnh của cơ thể (bình thường hồng cầu được sinh ra khoảng 150 tỷ/ngày thay thế cho số hồng cầu tương đương bị mất đi, tiểu cầu được sinh thay thế khoảng 200 tỷ/ngày).
 

Các thành phần của máu gồm:
A, Hồng cầu có chức năng vận chuyển ôxy và thời gian sống trong cơ thể trung bình là 90 tới 120 ngày.

B, Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể và có thời gian sống khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại bạch cầu (bạch cầu đoạn trung tính: vài giờ đồng hồ, bạch cầu đơn nhân:50 đến 70 ngày hoặc có thể đến hàng chục năm).

C, Tiểu cầu có chức năng tham gia vào quá trình đông cầm máu và có thời gian sống trong cơ thể trung bình là 7 đến 10 ngày.

D, Huyết tương: có chứa các chất dinh dưỡng, các yếu tố đông máu và các kháng thể luôn được sản xuất theo nhu cầu của cơ thể. Nó có thể thay đổi hàng giờ.
Lượng máu trong cơ thể tương đối hằng định (trung bình là 77 ml/kg cân nặng đối với nam và 66 ml/kg cân nặng đối với nữ) nhờ quá trình điều hoà sinh máu. Theo quy chế truyền máu 2007, mỗi lần hiến dưới 9ml máu/kg, không hiến quá 500ml tổng các loại thành phần là không ảnh hưởng tới sức khỏe. Như vậy, một người 45kg có khoảng trên 3500ml máu và có thể hiến 350ml máu mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi hiến máu, ngay lập tức cơ thể huy động lượng máu chưa lưu thông được dự trữ trong gan, lách…để duy trì huyết áp và lượng tế bào lưu thông không thay đổi, sau tưởng thành khoẻ mạnh nếu hiến lượng máu không quá 1/13 lượng máu trong cơ thể (hoặc không quá 7 ml/kg cân nặng) thì hoàn toàn không có hại tới sức khoẻ.
2. Qua các công trình nghiên cứu khoa học : Đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới và Việt nam ở người hiến máu lần đầu và người hiến máu nhiều lần, ở các mức thể tích từ 250ml – 500ml, ở các thời điểm khác nhau : ngay sau khi hiến máu, trong ngày đầu và 5 ngày lien tục sau hiến máu. Kết qủa cho thấy các chỉ số như mạch, huyết áp, cân nặng… cũng như xét nghiệm: số lượng hồQng cầu, lượng huyết sắc tố, bạch càu tiểu cầu không thay đổi hoặc có thay đổi nhẹ trong giới hnj bình thường. Điều đó đã khẳng định nếu hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ thì hoàn toàn không có hại tới sức khoẻ.

3. Thực tế trên thế giới và ở nước ta trong nhiều năm qua: Hàng ngày đã có hàng trăm ngàn người hiến máu nhưng họ vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

MVB_VHTT

[right][size=1][url=http://svulsa.info/showthread.php?p=1277]Copyright © Diễn Đàn Sinh Viên ĐH Lao Động và Xã Hội - Posted by blood_ulsa[/url][/size][/right]

 

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk