vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required
Các ngày lễ lớn

Ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam (20-11)

Email In PDF.


Cách đây hơn 54 năm, tháng 8-1954 do sáng kiến của Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE), hội nghị quốc tế các nhà giáo với nòng cốt là công đoàn giáo dục các nước XHCN đã nhất trí thông qua “bản hiến chương các nhà giáo”.

Tháng 8-1957. Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vác-xa-va (Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Bản Hiến chương các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu:

 

Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Email In PDF.

(GD&TĐ) - Sinh thời, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến thương binh, liệt sỹ. Người khẳng định: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người đã có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Người luôn nhắc nhở toàn đảng, toàn dân ta bất kể trong hoàn cảnh nào cũng phải luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí thương binh, liệt sĩ, những người đã hy sinh tính mệnh hoặc bỏ lại một phần xương máu của mình trên chiến trường vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Bác Hồ luôn đánh giá rất cao công lao, thành tích của các thương binh liệt sĩ, gia đình quân nhân, những cá nhân và gia đình có công với cách mạng đã “Làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi”. Với tình cảm chân thành, lòng biết ơn đối với thương binh liệt sỹ, ngay sau khi cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành “Thông cáo về việc nhận con các liệt sĩ làm con nuôi” như một chính sách của Nhà nước, đồng thời thể hiện sự quan tâm, lòng nhân ái của Người. Không những thế, năm 1947 trong khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang vào giai đoạn quyết liệt, Người đã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể Trung ương đang họp ở Đại Từ, Thái Nguyên lấy ngày 27/7/1947 làm ngày “Thương binh toàn quốc”, sau này đổi thành “Ngày thương binh liệt sĩ” và được tổ chức đều đặn hàng năm trên cả nước. Là một chủ tịch nước, mặc dù bận trăm công ngàn việc, nhưng hàng năm cứ đến ngày 27/7, Bác đều trực tiếp gửi thư, tặng quà, đi thăm các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ và viếng các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang, và Người trích một tháng lương Chủ tịch nước của mình tặng các đồng chí thương binh, ngay cả những tặng phẩm của đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài kính tặng Bác, Bác đều tặng lại các đồng chí thương binh. Người luôn khẳng định ý nghĩa cao cả của ngày 27/7, bởi vì đó là “một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, là tỏ ý yêu mến thương binh”.

Bác Hồ đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Không chỉ trực tiếp thăm hỏi, động viên, quan tâm đến thương binh liệt sỹ, Bác còn nhắc nhở các ban ngành, đoàn thể từ trung ương tới địa phương phải luôn quan tâm đến thương binh, gia đình liệt sĩ. Bác kêu gọi đồng bào cả nước hãy thể hiện tình cảm thương yêu, trách nhiệm và bổn phận của mình bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt là đối với các thương binh đã hết nghĩa vụ ở chiến trường, để đảm bảo cho họ có nơi ở mới, có cuộc sống ổn định, Người đã đề xuất phong trào “Đón thương binh về làng” và căn dặn chính quyền địa phương phải “Trích một phần ruộng công, nếu không có ruộng công thì mượn ruộng của những đồng bào có hằng tâm, hằng sản, nếu không mượn được ruộng thì chính quyền, đoàn thể và đồng bào trong xã chung sức phá vỡ một số đất mới để giúp thương binh”. và người luôn quan tâm, theo dõi sát sao, đôn đốc phong trào. Người đề nghị chính quyền và nhân dân bảo nhau đến làm giúp những công việc như gánh nước, kiếm củi, lợp nhà, tát nước, cào cỏ, xới ngô, xới đỗ, đến mùa thì gặt hái... cho các thương binh và gia đình liệt sĩ. Bác còn khuyên các cháu thiếu nhi lập phong trào Trần Quốc Toản để giúp đỡ gia đình bộ đội và thương binh. 

Bên cạnh đó, Người luôn động viên, khuyến khích thương binh sớm hòa mình vào cộng đồng, tham gia sản xuất với tinh thần “Đã là quân nhân cách mạng thì bao giờ cũng phải là chiến sĩ anh dũng. Khi ở trại thì anh em nên thi đua học tập và công tác. Lúc ra trại thì nên hăng hái tham gia công tác sản xuất ở địa phương, ở cơ quan”. Và người phấn khởi nhận thấy “Trong năm qua, các gia đình liệt sĩ và anh em thương binh, bệnh binh đã đóng góp khá nhiều vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Người vui mừng khi thấy những thành quả phát triển kinh tế trong đó có nhiều tập đoàn sản xuất của thương, bệnh binh, các cá nhân thương, bệnh binh đã đem hết sức lực và khả năng của mình để tăng gia sản xuất góp phần xây dựng đất nước.

Bác Hồ thăm các thương binh tại trại điều dưỡng thương binh nặng

Ngay cả trước lúc đi xa, người không quên căn dặn trong Di chúc: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình...Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ mỗi địa phương...cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương...phải giúp đỡ cho họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

Có thể thấy rằng, ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thương binh liệt sĩ những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt nhất. Lúc nào và bao giờ cũng vậy, tình cảm bao dung, che chở của Người không chỉ thể hiện bằng những lời kêu gọi mộc mạc, chân thành, giản dị, xúc động lòng người mà còn thể hiện bằng những hành động cụ thể hằng ngày đối với thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Ngày nay, được sống trong cảnh đất nước thanh bình, chúng ta càng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của các thương binh và liệt sĩ. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đồng bào ta đã phát động nhiều phong trào để đền ơn đáp nghĩa: Tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, xây dựng nhà tình nghĩa, lập quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ, tìm mộ liệt sĩ...Phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, hàng năm, cứ đến ngày 27/7, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử văn hóa Căng – Đồn Nghĩa Lộ, viếng nghĩa trang liệt sĩ, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động: Lễ thắp nến tri ân hương hồn các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích, lễ cầu siêu cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi các gia đình chính sách, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng...phát động rộng rãi trong nhân dân các phong trào, các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ. 

65 năm đã trôi qua, ngày “thương binh liệt sĩ” do chủ tịch Hồ Chí Minh khởi sướng luôn được thực hiện sâu rộng trong toàn Đảng toàn dân ta với những việc làm thiết thực và hành động cụ thể. Tất cả thể hiện truyền thống “Uongs nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Phạm Thị Duyên

gdtd.vn

 

 

Võ Chí Công, những dấu ấn không quên

Email In PDF.

Quảng Nam đang chuẩn bị chu đáo cho sự kiện 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công. Trước thềm “cột mốc” đặc biệt này, thử tìm về với các kỷ vật thiêng liêng và bình dị được trưng bày và lưu giữ tại nhà lưu niệm của đồng chí để được nghe “kể” lại những câu chuyện hào hùng về những giai đoạn công tác, chiến đấu cũng như những tình cảm sắt son mà ông dành cho đất nước và quê hương Quảng Nam…

NHÀ lưu niệm Võ Chí Công (Khương Mỹ, Tam Xuân 1, Núi Thành) được bao bọc bởi khuôn viên hiền hòa hoa trái. Cảm giác yên lành khi chúng tôi nhận được sự đón tiếp hồn hậu của người vẫn ngày ngày tỉ mẩn chăm nom ngôi nhà là cháu dâu của cụ. “Cậu tôi có tất thảy 3 lần về thăm nhà. Dù bận bịu trăm công nghìn việc nhưng lúc nào cậu cũng quan tâm thấu đáo đến mọi người. Nhiều lần cậu bảo, những gì quan trọng nhất đều phải liên quan đến cuộc sống của những người chung quanh” - bà Trần Thị Thu, cháu dâu của bác Năm Công nói. Bà Thu chỉ cho chúng tôi xem những dòng lưu niệm của bác Công khi về thăm nhà, có đoạn: “Tôi rất xúc động khi về thăm ngôi nhà lưu niệm do Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Nam xây dựng nhằm ghi nhận công lao của tôi đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Thăm lại ngôi nhà nơi chôn nhau cắt rốn, tôi hồi tưởng lại nhiều kỷ niệm sâu sắc về thời thơ ấu từ những ngày đầu tham gia cách mạng…”. 

alt
Ảnh: Q.Việt

Từ những dòng lưu niệm và kỷ vật được gìn giữ cẩn thận nơi đây, chúng tôi như được nghe “kể” lại câu chuyện liên quan về người từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước.
Bên cạnh những vật dụng cá nhân như điện thoại bàn, đĩa đựng thức ăn, bi đông đựng thuốc bắc… có túi vải, súng ngắn, đèn tự chế và tấm bản đồ quân sự được đồng chí Võ Chí Công dùng trong những năm công tác tại Trung ương Cục miền Nam và khu ủy Khu 5 (1961-1966). Trong khoảng thời gian này, những vật dụng ấy đã bổ trợ và đồng hành với ông trong những lần trực tiếp đến các tỉnh Nam Bộ để nghiên cứu phong trào cách mạng quần chúng. Từ đây, những kinh nghiệm, bài học thực tiễn từ phong trào Đồng khởi ở Bến Tre đã được truyền đạt khắp miền Nam. Cũng trong thời gian này, với chức vụ Bí thư Khu ủy khu 5, đồng chí Võ Chí Công đã lãnh đạo quân dân khu 5 tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phá đại bộ phận ấp chiến lược, giải phóng cơ bản nông thôn, miền núi và đồng bằng, áp sát thành phố, thị xã. Từ đó, phong trào cách mạng ở khu 5 đã được kết nối nhịp nhàng với phong trào cách mạng miền Nam, làm phá sản hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của kẻ thù. Đồng chí Nguyễn Văn Cao - nguyên Phó Văn phòng Khu ủy khu 5 nhớ lại: “Nhận định và chỉ đạo của đồng chí Võ Chí Công tại Hội nghị Thường vụ Khu ủy  (6.1964) đã trở thành nội dung chỉnh huấn trong toàn bộ hoạt động của Đảng bộ, quân và dân các tỉnh khu 5. Từ đây dấy lên phong trào phá ấp, giành dân rất sôi nổi. Kết hợp các hoạt động quân sự với phát động quần chúng, từ tháng 6.1964 đến 6.1965, toàn khu đã phá được 2.100 ấp chiến lược và khu dồn, giải phóng và giành làm chủ hơn 2 triệu dân. Vùng giải phóng được mở rộng kéo dài từ miền núi xuống đồng bằng ven biển, vây ép địch trong các thị xã, quận lỵ. Giải phóng đến đâu, quân khu thành lập chính quyền đến đó và tạm cấp 76.000ha ruộng đất cho 772.000 nông dân”.

altMở hội thảo khoa học cấp quốc gia về đồng chí Võ Chí Công
“Đồng chí Võ Chí Công với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng” là hội thảo khoa học cấp quốc gia tổ chức vào ngày 6.8 tới tại TP.Tam Kỳ. Đây là thông tin do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả công bố tại phiên họp bàn hồi cuối tháng 5 nhằm chuẩn bị cho các hoạt động nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7.8.1912 - 7.8.2012). Lễ kỷ niệm cấp quốc gia tổ chức ngày 7.8 tại TP.Tam Kỳ sẽ được VTV truyền hình trực tiếp.
Các hoạt động kỷ niệm đang được chuẩn bị chu đáo, với nhiều hoạt động dự kiến tổ chức tại Tam Kỳ, Núi Thành và một số địa phương khác. Trong đó, UBND tỉnh nâng cấp Nhà lưu niệm Võ Chí Công lên tầm khu lưu niệm có phòng trưng bày, triển lãm, nhà đón tiếp khách, khuôn viên cây xanh… Ngoài ra, dự kiến xây dựng con đường đấu nối từ quốc lộ1A vào khu lưu niệm, tu bổ tôn tạo một số di tích lịch sử cách mạng trong khu vực lân cận để kết nối tour du lịch “về nguồn” về địa chỉ đỏ khi du khách đến Quảng Nam.(P.V)

Có nhiều kỷ vật lưu lại một thời chiến đấu oanh liệt vì vận mệnh của Tổ quốc của đồng chí Võ Chí Công. Những tấm ảnh tư liệu về đồng chí Võ Chí Công - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Sửa đổi hiến pháp Nhà nước - tại cuộc họp trọng thể của Ủy ban Sửa đổi hiến pháp Nhà nước (ngày 10 đến 13.9.1991), những tấm ảnh tư liệu về những ngày ông phụ trách nông nghiệp, những tấm ảnh chụp chung với Thủ tướng Phạm Văn Đồng hay với nhiều đồng chí lãnh đạo khác như Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười… tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII (26.6.1991) cũng “kể” thêm về nhà lãnh đạo gắn bó máu thịt với nhân dân. Trong dòng hồi tưởng của mình, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười nhớ lại những ngày đầu thống nhất đất nước, tình hình lương thực, vật tư và hàng tiêu dùng của cả nước hết sức khó khăn, việc ngăn sông cấm chợ diễn ra khắp nơi càng làm cho lưu thông hàng hóa thêm ách tắc. Lúc này, đồng chí Võ Chí Công luôn đi sâu, đi sát cơ sở, xuống nhiều địa phương để tìm hiểu thực tiễn khó khăn, những vấn đề về cơ chế “trói buộc” nông dân, từ đó có những kiến nghị Trung ương từng bước tháo gỡ, tạo đà cho việc hình thành tư tưởng “khoán” trong nông nghiệp, mở đầu cho thời kỳ đổi mới diệu kỳ của đất nước… 

Những bài viết, bài phát biểu của đồng chí Võ Chí Công về các chủ trương lớn, các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, quê hương... cũng đã được trưng bày trang trọng tại nhà lưu niệm mang tên ông. Trong bức thư gửi Đảng bộ và đồng bào Quảng Nam nhân kỷ niệm 10 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997-2007), ông viết: “Dù sống xa quê hương, nhưng tôi vẫn luôn theo dõi mỗi bước phát triển của tỉnh nhà”. Với những đóng góp của mình, đồng chí Võ Chí Công đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng năm 1992. Sinh thời, ông từng nhắn gửi: “Người chiến sĩ cộng sản phải luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phải có tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phải luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết, trước hết như Bác Hồ dặn”. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Càng nghiền ngẫm những lời nhắn nhủ, dặn dò đầy tâm huyết của đồng chí Võ Chí Công, chúng ta càng thêm thấm thía. Đối với chúng ta, đó là lời dạy tha thiết của một vị “bạch đầu quân” chiến đấu trong đội cận vệ cách mạng hàng đầu của Đảng”.

NGUYỄN QUANG VIỆT

baoquangnam.com.vn

 

TÓM TẮT TIỂU SỬ CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Email In PDF.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình trí thức yêu nước, nguồn gốc nông dân ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nơi có truyền thống đấu tranh kiên cường chống ách thống trị nặng nề của thực dân phong kiến. Hoàn cảnh xã hội và giáo dục gia đình đã ảnh hưởn sâu sắc đến Hồ Chủ tịch ngay từ thời niên thiếu.

          Với tinh thần yêu nước nồng nàn, với sự sáng suốt về chính trị, Người đã bắt đầu suy nghĩ về những nguyên nhân thành bại của các phong trào yêu nước hồi bấy giờ và quyết tâm đi tìm con đường đúng đắn để cứu dân, cứu nước.

          Tháng 6/1911, Người ra nước ngoài, đi đến nước Pháp và nhiều nước châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Người hòa mình với những côngnhân và những người dân thuộc địa, vừa lao động để sống, vừa học tập, nghiên cứu các học thuyết cách mạng. Năm 1917, thắng lợi vang dội của cách mạng tháng Mười Nga đã đưa Hồ Chủ tịch đến với chủ nghĩa Mác - Lênin. Ra sức nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, Người đã nhận rõ đường lối duy nhất đúng đắn để giải phóng dân tộc và giải phóng xã hội.

          Cùng năm ấy, Người thành lập Hội những người Việt Nam yêu nước để tập hợp Việt Kiều ở Pháp. Năm 1919, Người gia nhập Đảng Xã hội pháp và hoạt động trong phong trào công nhân Pháp. Đầu năm đó, Người gửi đến Hội nghị Véc-xây (Pháp) "Bản yêusách của nhân dân Việt Nam", đòi Chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do và bình đẳng của dân tộc Việt Nam.

          Tháng 12/1920, trong Đại hội lần thứ 18 của Đảng Xã hội Pháp, Người bỏ phiếu tán thành gia nhập Quốc tế cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp. Sự kiện trên đây đánh dấu bước ngoặt trong đời hoạt động cách mạng của Người, bước ngoa chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa cộng sản

          Năm 1921, Người tham gia thành lập Hội liên hiệp các dân tộc thuộc địa và năm 1922 xuất bản báo "Người cùng khổ" ở Pháp. Tháng 6/1923, Người từ Pháp đi Liên Xô, nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, tiếp tục nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin và tham gia công tác của Quốc tế cộng sản. Cùng năm đó, Người được bầu vào Đoàn Chủ tịch Quốc tế nông dân. Năm 1924, người dự Đại hội lần thứ 5 của Quốc tế cộng sản và được cử làm Ủy viên Bộ phương Đông, phụ trách Cục phương Nam, hướng dẫn và xây dựng phong trào cách mạng và phong trào Cộng sản ở các nước Đông - Nam châu Á. Năm 1925, Người thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức ở Á Đông

          Tháng 6/1925, Người tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, mà hạt nhân là Cộng sản Đoàn, đồng thời ra báo Thanh niên và mở lớp huấn luyện đào tạo hàng trăm cán bộ đưa về nước hoạt động.

          Ngày 3/2/1930, Người triệu tập hội nghị hợp nhất tại Cửu Long (Hương Cảng) để thống nhất các nhóm cộng sản trong nước thành Đảng Cộng sản Việt Nam.

          Trong thời gian từ 1930 đến 1940, Người ở nước ngoài tham gia công tác của Quốc tế Cộng sản, đồng thời theo dõi sát phong trào cách mạng trong nước và có những chị thị quý báu cho Ban chấp hành Trung ương Đảng ta.

          Năm 1941, sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài Người về nước triệu tâp hội nghị n thứ tám của Ban chấp hành Trung ương Đảng, quyết định đường lối đánh Pháp, đuổi Nhật, thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất lấy tên là Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh), gấp rút xây dựng lực lượng, đẩy mạnh phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng, chuẩn bị tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

          Ngày 22/12/1944, Người chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay và xây dựng căn cứ địa cách mạng.

          Tháng 8/1945, trong không khí sôi sục cách mạng của thời kỳ tiền khởi nghĩa, Người cùng Trung ương triệu tập đại hội quốc dân ở Tân Trào. Đại hội đã cử Người làm chủ tịch Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Người đã phát lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngày 2/9/1945, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước nhân dân cả nước và nhân dân toàn thế giới thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á

          Trong những ngày đầu cách mạng, nước ta có nhiều khó khăn chồng chất và bị bao vây bốn phía. Nạn đói do phát xít Nhật - Pháp gây ra đã giết hại hơn hai triệu người Việt Nam. Tháng 9/1945 câu kết với các đế quốc Mỹ, Anh và bọn phản động Quốc dân Đảng Trung Quốc, thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, âm mưu xóa bỏ mọi thành quả của Cách mạng tháng Tám.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng lãnh đạo toàn dân ra vừa đánh trả bọn thực dân Pháp xâm lược ở miền Nam, vừa đối phó với bọn phản động Tưởng Giới Thạch ở miền Bắc.

          Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 được ký kết giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Pháp. Quân Tưởng Giới Thạch rút khỏi miền Bắc Việt Nam. Quân đội Pháp mở rộng đánh chiếm miền Nam, kéo ra miền Bắc và lấn dần từng bước ở miền Bắc, âm mưu tieến tới xóa bỏ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trước tình hình ấy, tháng 12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện và lâu dài chống thực dân Pháp đến thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ (1954).

          Tháng 7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Miền Bắc Việt Nam được giải phóng. Nhưng một nửa nước ở miền Nam bị đế quốc Mỹ biến thành thuộc địa kiểu mới của chúng. Người cùng với Trung ương Đảng lãnh đạo nhân dân cả nước đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam.

          Tháng 9/1960, đại hội lần thứ ba của Đảng đã họp, thông qua nghị quyết về hai nhiệm vụ chiến lược và bầu đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Người và của Ban chấp hành Trung ương đảng, nhân dân ta vừa đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa tiến hành cuộc kháng chiếng chống Mỹ, cứu nước để bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà và đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

 

Ký ức ngày giải phóng...

Email In PDF.

Mấy ngày sau khi chiến thắng Ban Mê Thuột (Đắc Lắc) và Tiên Phước (10-3-1975) thì diễn ra không khí rộn ràng một cách lạ thường ở khu vực cơ quan Thị ủy Tam Kỳ. Bộ đội từ đâu đổ về đóng quân ở gần các cơ quan thuộc Thị ủy rất đông. Bên ngoài, anh em bộ đội cặm cụi, kéo đường dây điện thoại giăng khắp nơi. Tôi đi công tác ở Quảng Ngãi trên đường về, thì đã chứng kiến cảnh tượng này ngay trên đường dẫn đến tận cơ quan Dân vận. Câu nói: “Thời cơ đã đến, một ngày bằng hai mươi năm” được truyền đi mạnh mẽ trên cửa miệng mọi người. Một sự chuẩn bị cho một trận chiến mới mang tính lịch sử, nhưng chưa biết diễn ra vào thời điểm nào.

 

*

Bộ đội tiến quân vào giải phóng Tam Kỳ.                                               Ảnh tư liệu


Ban Dân vận Thị ủy lúc đó gồm Thị đoàn, Phụ nữ, Công đoàn, Binh vận và “Đấu tranh chính trị” của Thị ủy, cùng đóng chung trong một ngôi nhà lợp tranh, gọi là “trụ sở”. Nó nằm sát bên suối chảy ra dòng sông, nơi có thác nước ngày đêm tung bọt trắng xóa gọi là “Thác Mui” với những hòn đá nổi, nơi lý tưởng để anh chị em trong Ban Dân vận có lúc đến ngồi tâm tình và nhìn phong cảnh, thật là nên thơ! (Vùng này hiện nay đã chìm ngập trong lòng hồ Phú Ninh). Tất cả các cơ quan của thị xã như Thị đội, An ninh, Dân vận nói trên và các cơ quan khác đều chốt tại đây - vùng đất thuộc thôn 1 Kỳ Quế - một địa bàn thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ thị xã Tam Kỳ ban đêm bí mật vào ra nội thành công tác, vì đường gần và tiện.

Ngày 23-3-1975, chúng tôi trong Ban Dân vận và các đồng chí ở các cơ quan, đơn vị khác đang đóng xung quanh cơ quan Thị ủy, được chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng để chờ lệnh hành quân về thị xã. Một số cán bộ, các cơ quan trên tỉnh cũng về đây, chờ cùng nhịp bước với anh chị em ở thị xã. Chúng tôi chờ mãi, chờ mãi suốt cả đêm mà vẫn chưa có lệnh xuất phát, vì được thông báo là chờ đến khi nào có điện báo lực lượng quân sự của ta đã nổ súng tiến công, chiếm được thị xã thì lúc đó lực lượng chính trị mới tiến vào tiếp quản.

Mọi người đều nóng lòng mong mỏi và chờ đợi. Cho đến gần trưa ngày 24-3-1975, lệnh hành quân mới được bắt đầu. Thế là một dòng người ào ạt bay đi như gió! Tôi mang một khẩu AK, lưng đeo mấy quả lựu đạn vừa đi, vừa chạy theo đoàn, “Đấu tranh chính trị” đi sau cùng. Khi đến sân bay Kỳ Nghĩa thì hai quả lựu đạn trên lưng tôi “vô tình” rơi xuống đất! Tôi thấy nó nằm đó, nhưng không thể nào quay lại để nhặt được mặc dầu thấy tiếc, vì đang trong bước tiến như thần tốc, chậm một giây là mất một phút, sẽ kéo dài tiến độ tiến về thị xã.

Còn cách ngã ba Trường Xuân khoảng 500 mét, trên đường đi, tôi chợt nhìn thấy một người bà con đang đứng bên đường hớn hở khi nhận ra tôi, vẫy tay vui mừng chào đón. Tôi tạt vào nhà, chai nước ngọt lập tức mở ngay ra và đôi câu thăm hỏi đầy trìu mến. Chỉ mấy phút thôi, tôi vội vã từ giã tiếp tục lên đường. Tôi vút nhanh đuổi theo cho kịp đoàn, nhưng bây giờ đoàn người đi trước không còn thấy ai cả! Một mình tôi cứ theo con đường mà tiến vì nghĩ họ đã thẳng tiến xuống Tam Kỳ. Bỗng gặp anh Huệ, cán bộ “Đấu tranh chính trị” của tỉnh cũng bị lạc đoàn. Thế là hai anh em cùng nhau đi. Xuống khỏi đường sắt, thấy nhà dân hai bên đường còn treo cờ ngụy, hai chúng tôi vừa đi vừa vận động đồng bào hạ cờ ba que xuống, xóa khẩu hiệu phản động đi. Họ tươi cười gật đầu.

Khi đến ngã ba Nam Ngãi, tôi lại gặp một vài người dân ở Trường Xuân mà tôi biết trước đây, đang đứng như chờ 2 chúng tôi đến. Tôi chào họ, họ chào tôi rồi tôi hỏi họ có thấy đoàn người vừa ở trên xuống đây không? Họ liền nói “Không thấy ai, mà chỉ thấy khi trưa có một nhóm lính Cộng hòa (lính ngụy) cầm súng chạy vào xóm này”. Vừa nói, họ vừa chỉ tay theo hướng ấy. Chúng tôi khuyên họ phải đào hầm để tránh bom đạn vì có thể máy bay địch từ Đà Nẵng vào thả bom. Vừa nghe nói như thế, họ liền hốt hoảng chạy đi mất, không kịp nói thêm một câu nào nữa!

Tôi và anh Huệ đi thêm một đoạn nữa mà chẳng thấy một người nào trong đoàn. Hai anh em biết là bọn lính ngụy còn lẩn quất ở đâu đây, có thể nguy hiểm, hơn nữa không tìm thấy ai trong đoàn, nên hai anh em bèn quay trở lại tìm đoàn.

Lên lại ngã ba Trường Xuân, thì gặp đoàn đông đủ. Bây giờ mới biết là lúc trưa cả đoàn dừng lại đây, tản vào nhà dân nắm lại tình hình rồi mới tiếp tục. Tôi và anh Huệ gặp lại đoàn, tường thuật tình hình trong thị xã mà 2 chúng tôi vừa đến đã chứng kiến rồi mới trở lại đây. 

Chúng tôi nhập vào đoàn lại tiến về thị xã, trong không khí yên lành, không một tiếng súng, ngụy quân, ngụy quyền không còn nữa. Trong đêm 24-3, chúng tôi chia nhau vào các nhà cơ sở, và sáng hôm sau mọi người bắt tay vào khối công việc đang chờ đợi. Công tác tiếp quản đang được khẩn trương tiến hành, người thì làm công tác về sự “trình diện” của các ngụy quân, ngụy quyền, người thì lo tổ chức thành lập chính quyền mới, lo tập họp nhân dân mít tinh... Say sưa làm việc không biết mệt mỏi vì lòng tràn đầy hân hoan trong khí thế thị xã Tam Kỳ đã hoàn toàn giải phóng. Tôi được tự do thả bộ trên con đường nhựa ở trung tâm thị xã mà năm 1965 về trước tôi vẫn hằng ngày rảo bước. Cảm giác thật đầy thân thương, trìu mến. 

Từ Kỳ Quế tiến về Tam Kỳ trong buổi sáng 24-3-1975 là một ngày lịch sử, tôi không bao giờ quên được!

Đỗ Hùng Luân
(Nguyên cán bộ Ban Đấu tranh 
chính trị Thị ủy Tam Kỳ)

 


Trang 1 trong tổng số 6

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk