vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required
Các ngày lễ lớn

Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2012):

Email In PDF.
Bác Hồ với giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên, thanh niên

(GD&TĐ) - Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân ta luôn đánh giá đúng vị trí, vai trò của đoàn viên, thanh niên, Người luôn dành tình cảm, sự quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, động viên đến các thế hệ thanh niên của nước nhà.

Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 1946, Người viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Bởi theo Người, đoàn viên, thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay yếu, suy hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức cho đoàn viên, thanh niên. Nhìn nhận đoàn viên, thanh niên một cách toàn diện, thấy rõ vị trí, vai trò "Là người tiếp sức cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai." Do vậy, Người đặc biệt quan tâm tổ chức, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên thành đội xung kích cách mạng, lực lượng hậu bị của Đảng nhằm kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp của giai cấp và dân tộc.

Người yêu cầu mỗi đoàn viên, thanh niên phải tự giác rèn luyện, không ngừng học tập, gương mẫu xung phong trong mọi công việc. Đi đôi với việc giáo dục trí lực, nâng cao trình độ chuyên môn, nắm vững khoa học kỹ thuật, mỗi đoàn viên, thanh niên phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng bởi theo Người: "Thanh niên phải có đức, có tài. Có tài mà không có đức ví như một anh làm kinh tế tài chính rất giỏi nhưng lại đi đến thụt két thì chẳng những không làm được gì lợi ích cho xã hội, mà còn có hại cho xã hội nữa. Nếu có đức mà không có tài ví như ông Bụt không làm hại gì, nhưng cũng không có lợi gì cho loài người". Đạo đức cách mạng ấy là sự triệt để trung thành với cách mạng, một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, sẵn sàng xả thân cho đất nước, điều đó được thể hiện ở ngay trong suy nghĩ và hành động hàng ngày của mỗi đoàn viên, thanh niên.  

Bác Hồ với đoàn viên, thanh niên
Bác Hồ với đoàn viên, thanh niên

Để tuổi trẻ trở thành người cách mạng chân chính, những con người mới XHCN, Người nhấn mạnh việc cần thiết phải giáo dục đoàn viên, thanh niên tính trung thực, ngay thẳng, tác phong khiêm tốn, giản dị, tinh thần lao động tích cực, siêng năng, táo bạo và sáng tạo. Đoàn viên, thanh niên phải luôn có tinh thần cố gắng vươn lên, sống cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết, phải thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Không những thế, Người còn yêu cầu mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải chống tâm lý tự ti, tự lợi, chỉ lo vun vén cho lợi ích riêng và sinh hoạt riêng của mình, chống tâm lý ham sung sướng và tránh khó nhọc, chống thói xem khinh lao động, nhất là lao động chân tay...đó là những thói xấu kìm hãm chí tiến thủ của đoàn viên, thanh niên.

Thương yêu hết lòng và đặt niềm tin trọn vẹn vào đoàn viên, thanh niên, Người nhấn mạnh: "Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên ". Trước lúc đi xa, Người đã để lại cho đoàn viên, thanh niên "Muôn vàn tình thương yêu",

Người đánh giá: “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ"; và căn dặn "Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa “hồng”vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Từ bức thư tâm huyết gửi thanh niên Việt Nam hồi đầu thế kỷ đến lời “Di chúc” cuối cùng, Bác Hồ luôn dành cho đoàn viên, thanh niên tình cảm thương yêu, trìu mến, sự chăm sóc ân cần.

Không chỉ chăm lo và giáo dục, cổ vũ đoàn viên, thanh niên học tập và phấn đấu, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một mẫu mực của tấm gương đạo đức cách mạng, cần kiêm liêm chính, chí công vô tư, hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng và nhân dân. Suốt đời phấn đấu vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Thấm nhuần và quán triệt tư tưởng của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của đoàn viên, thanh niên. Coi đây là lực lượng xung kích, là đội dự bị tin cậy của Đảng và coi công tác thanh niên là vấn đề được đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới hay không phần lớn phụ thuộc vào lực lượng đoàn viên, thanh niên, vào việc bồi dưỡng, rèn luyện thế hệ thanh niên. Do vậy, phải chăm lo giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn hoá, sức khoẻ, nghề nghiệp, giải quyết việc làm, phát triển tài năng - sức sáng tạo, phát huy vai trò xung kích…của đoàn viên, thanh niên  trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với tinh thần "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên", tuổi trẻ cả nước đã phát huy truyền thống của thế hệ trước, hăng hái, sôi nổi hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp", tích cực tham gia các diễn đàn: "Tuổi trẻ Việt Nam sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại", "Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi", "Thanh niên sống đẹp sống có ích"…

Những tình cảm, sự quan tâm, chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ dành cho đoàn viên, thanh niên luôn là nguồn động lực cổ vũ, khích lệ tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ Yên Bái nói riêng hăng hái, xung kích cùng toàn dân xây dựng và phát triển đất nước vì mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh" như Bác kính yêu hằng mong muốn.

Phạm Thị Duyên

(Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái)

gdtd.vn

,

 

 

Giải phóng Tam Kỳ, địa bàn quyết định giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.
Tình hình chiến trường Quảng Nam, Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ, thời cơ chiến lược xuất hiện

         Năm 1954, đế quốc Mỹ cấu kết với thực dân Pháp nhảy vào xâm chiếm nước ta. Cùng với cả nước, quân dân Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam đã anh dũng đứng lên đấu tranh bảo vệ Hiệp định Giơnevơ, bảo vệ thành quả cách mạng. Đến năm 1965, lực lượng vũ trang Tam Kỳ cùng với các huyện, thị trong tỉnh lớn mạnh, liên tiếp đánh địch ở khắp nơi với nhiều hình thức khác nhau làm cho địch tổn hại nặng nề. Thất bại trong chiến lược chiến tranh đặc biệt, Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam, tiến hành chiến tranh cục bộ. Trước tình hình đó, Đảng ta chủ trương đánh địch với phương châm 2 chân, 3 mũi giáp công, bao vây cô lập kẻ thù từ nhiều phía. Chiến thắng Núi Thành ngày 26/5/1965 đã trở thành chiến công đầu của trận đầu đánh Mỹ vang dội khắp cả nước. Từ đó, phong trào “Tìm Mỹ mà diệt, nắm thắt lưng Mỹ mà đánh” ngày càng lan rộng. Các đơn vị lực lượng vũ trang Tam Kỳ như: V12, V18,... đã phối hợp với lực lượng của Tỉnh, Quân khu và các huyện bạn đánh khắp nơi, trong đó có U SAM, U SET, tấn công vào Tỉnh đường Quảng Tín, sân bay Ngọc Bích, đồi Chồi Sũng, Trà Cai,...

 

Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ "Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta". Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng đã nhắc

Email In PDF.

"Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta".

Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng đã nhắc nhở chúng ta, những người đang sống trong cảnh đất nước hoà bình, ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí thương binh, liệt sĩ, những người đã vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân mà hy sinh thân mình hoặc bỏ lại một phần xương máu trên chiến trường.
 

Thiêng liêng thiên chức người phụ nữ

Email In PDF.

(GD&TĐ) - Hạnh phúc lớn lao nhất của cuộc đời mỗi người đó là được có mẹ. Mẹ là đấng thiêng liêng đã ban cho chúng ta thể xác và tâm hồn. Chúng ta lớn lên từ dòng sữa ngọt lành, từ bàn tay hiền từ nhẹ nhàng đưa nôi, từ những câu hát ru hiền hòa bao dung như suối nguồn tình mẹ. Chúng ta bước đi trên đường đời đầy chông gai và thử thách, để rồi có những phút yếu lòng, ta quay về bên mẹ, trở về với cội nguồn của yêu thương.

(ảnh minh họa: Internet)
(ảnh minh họa/ Internet)

P.Yiddish đã nói: “Chúa không thể có mặt ở mọi nơi, nên Ngài đã sinh ra người mẹ”. Mẹ được ví như đức chúa trời ban phát tình yêu thương cho nhân loại, nhân loại đó hiện hữu trong sinh thể của những đứa con thơ. Mẹ là hiện thân cho nguồn sống, cho hạnh phúc, cho chân lí, cho bao dung, cho tất cả những gì tuyệt vời nhất trên đời.

Nhìn lại lịch sử loài người từ trước tới nay, người phụ nữ bao giờ cũng giữ trọn thiên chức cao quý, đó là thiên chức làm mẹ. Không phải ngẫu nhiên mà E.C.Stanton gọi thiên chức đó là “nghề”- “nghề làm mẹ”: “Nghề đẹp nhất, quan trọng nhất trong tất cả mọi nghề, đó là nghề làm mẹ. Đó là nghề đòi hỏi nhiều tri thức nhất trong lĩnh vực khoa học nhân bản”. Một đất nước, một xã hội phát triển phồn thịnh, xét đến cùng là vì đất nước đó, xã hội đó có những người được sinh ra từ những bà mẹ tuyệt vời.

Trong gia đình, mẹ là người có công chăm sóc và giáo dục con cái. Những bài học giản dị từ thuở ấu thơ sẽ theo đứa con suốt cả cuộc đời. Sau này, đứa con có trở thành một thiên tài, một anh hùng, một vĩ nhân hay chỉ là một người bình thường trong cuộc sống, thì người đầu tiên họ nghĩ về vẫn là mẹ - người đã dạy cho họ những bài học đầu tiên của cuộc đời – bài học về lòng bao dung, về nghị lực sống, về niềm tin ở con người…Mẹ là người tất bật chu toàn mọi việc trong gia đình, tất cả chỉ để vun vén cho mái ấm của mình. Nếu như người cha cứng cỏi, mạnh mẽ được xem là trụ cột của gia đình, thì mẹ chính là ngọn lửa để giữ ấm căn nhà trước những  giông tố, mưa bão của cuộc đời. Người mẹ bao giờ cũng là hiện thân cho sự hiền hòa, bao dung – là bởi vì Thượng Đế đã miệt mài tạo nên “kiệt tác tuyệt vời nhất trần gian” đó là trái tim người mẹ, là bởi vì “lòng người mẹ là vực thẳm mà đáy được trải bằng lòng khoan dung hiền dịu” (Honore de Balzac).

Cuộc đời của một đứa con, nếu thiếu đi người mẹ thì sẽ quá đỗi thiệt thòi. Cuộc sống của một gia đình, nếu thiếu đi bàn tay của người phụ nữ thì sẽ lạnh lẽo biết bao nhiêu. Người phụ nữ, trong thiên chức người mẹ, đã gánh trọn trách nhiệm cao cả của một “nội tướng” trong gia đình. Không người đàn ông nào có thể thay thế vị trí ấy của người phụ nữ. Bởi vì, con người ai cũng cần bến đỗ bình yên cho tâm hồn sau những giây phút căng thẳng của một ngày bộn bề với cuộc sống, mà bến đỗ ấy, chỉ có thể là căn nhà với người vợ, người mẹ bao dung. Đàn ông vốn được xem là người của xã hội, còn phụ nữ là người của gia đình. Dưới bàn tay của người phụ nữ, mọi thứ được sắp đặt chu toàn. Phụ nữ là người lo toan mua sắm vật dụng gia đình, đảm nhiệm công việc bếp núc, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, vườn tược…Cùng với việc chăm sóc con cái, người phụ nữ  từ bao giờ “nghiễm nhiên” ôm vào mình gần như tất cả công việc của gia đình, nam giới đôi khi cũng có sự sẻ chia, tuy nhiên, có những tư tưởng “phân biệt giới” đã ăn sâu vào nhận thức chung của xã hội. Thế nên, đối với người Việt ta, sinh ra một đứa con gái thì dù muốn hay không phải dạy cho đứa con đó biết “nữ công gia chánh”. Ở phương Tây cũng đã từng có quan niệm: “Giáo dục một thanh nam là giáo dục một con người, nhưng giáo dục một thiếu nữ là giáo dục một gia đình” (Roosvelt) Quan niệm này là sự đề cao vai trò của người phụ nữ, đồng thời nó cũng cho thấy một thực tế về nhận thức giới tính.

(ảnh minh họa: Internet)
(ảnh minh họa/ Internet)

Nhận thức chung của xã hội lâu dần trở thành “dây xích” trói buộc quyền lợi của nữ giới, đôi khi người phụ nữ phải sống trong sự nhẫn nhịn và cam chịu. Sự bùng phát của “chủ nghĩa nữ quyền” từ cuối thế kỉ XVIII ở phương Tây như một sự khẳng định quyền lợi của nữ giới. Họ đấu tranh để giành quyền bình đẳng về chính trị, kinh tế, văn hóa,…với nam giới, họ đấu tranh để tự giải phóng mình ra khỏi phạm vi gia đình. Bởi vì với phụ nữ, họ không chỉ làm mẹ, làm vợ tốt, mà họ còn có thể làm rất nhiều việc có ích cho xã hội.

Thực tế lịch sử đã chứng minh người phụ nữ có đủ năng lực, đặc biệt, ở họ có sự khéo léo, nhiệt tình, tâm lí…nên có thể làm nhiều việc lớn lao như nam giới. Việt Nam ta có Bà Trưng, Bà Triệu xông pha đánh giặc, có Thái hậu Dương Vân Nga, đô đốc Bùi Thị Xuân, Huyền Trân công chúa đi vào lịch sử thành văn của dân tộc; và còn biết bao bà mẹ anh hùng đã lặng lẽ nén nỗi đau để chồng con ra trận, để đến hôm nay Tổ quốc trìu mến gọi Người là “Mẹ Việt Nam”.

Trong thời đại mới, phụ nữ đã trở thành nhân tố đảm đương nhiều trọng trách của xã hội: có những người tiên phong làm kinh tế, có những người tham gia vào chính trị, có những người làm công tác văn hóa…Trên thế giới, có những phụ nữ mà việc làm của họ đôi khi khiến nam giới không khỏi ngỡ ngàng: đó là nữ hoàng Cléopetre, nhà khoa học vĩ đại Marie Curie, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kì Hillary Rodham Clinton .v.v.

Cùng với nỗ lực để thay đổi nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới, người phụ nữ vẫn giữ được những tố chất quan trọng để làm vợ, làm mẹ, đồng thời khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Phụ nữ vốn chịu nhiều thiệt thòi trong gia đình, họ thường là người lo trước nỗi lo của chồng con và vui sau niềm vui của chồng con, họ hi sinh tất cả hạnh phúc của bản thân mình để vun vén cho mái ấm gia đình, cho nên hơn ai hết, phụ nữ rất cần sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là nam giới. Một đứa trẻ lớn lên hẳn sẽ không muốn người mẹ mà chúng yêu thương không được sống cho hạnh phúc của riêng mình. Một người chồng tốt và có hiểu biết hẳn sẽ rất tự hào nếu người phụ nữ của mình vừa “giỏi việc nước”, vừa “đảm việc nhà”. Yêu thương người phụ nữ, hãy cho họ có cơ hội phát triển trí tuệ và tài năng của mình – đó là vấn đề mang đậm tính nhân văn. Bởi vì không ai khác, chính người phụ nữ, trong thiên chức người mẹ, người vợ, đã mặc khải cho những cuộc đời đi tới ánh sáng của tương lai.

Lê Thị Thúy Hằng

gdtd.vn

,

 

 

15 năm - tầm vóc những công trình

Email In PDF.

Những công trình, dự án nổi bật trong 15 năm qua đã góp phần khẳng định sự chuyển mình trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của xứ Quảng. Báo Quảng Nam giới thiệu một số công trình tiêu biểu.

alt

1. Sau hơn 4 năm xây dựng, Thủy điện A Vương, công suất 210MW chính thức phát điện. Nhà máy vinh dự đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và cắt băng khánh thành vào ngày 10.7.2010. 

alt

2. Khu liên hợp Sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải hình thành và ngày càng lớn mạnh tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, chuyên sản xuất, lắp ráp các dòng xe tải, ben, chuyên dụng, bus, ô tô du lịch... Trường Hải đã giải quyết việc làm 4 nghìn lao động với thu nhập ổn định.

alt

3. Dự án cầu Câu Lâu trên quốc lộ 1A, bắc qua sông Thu Bồn có tổng chiều dài 4.656m, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Đây là cây cầu hợp long đầu tiên trong số 5 cầu thuộc dự án cải tạo trên quốc lộ 1A đoạn miền Trung (Câu Lâu, Trà Khúc, Bàn Thạch, Bồng Sơn và Cây Bứa). 

alt

4. Sân bay Chu Lai nằm trong Khu Kinh tế mở Chu Lai đã được khôi phục và đưa vào khai thác. Theo quy hoạch, đây sẽ là sân bay trung chuyển hàng hóa quốc tế. 

alt

5. Đầu năm 1997, Tam Kỳ trở thành thị xã tỉnh lỵ khi tỉnh Quảng Nam tái lập; đến năm 2006 được công nhận đô thị loại 3.  Hiện tại, với hàng loạt công trình, dự án lớn đang triển khai, Tam Kỳ phấn đấu đến năm 2015 trở thành đô thị loại 2. 

alt

6. Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc được đầu tư xây dựng tại huyện Điện Bàn là khu đô thị cao cấp lớn nhất Quảng Nam. Hiện đã có trên 20 biệt thự và các dịch vụ giải trí được đưa vào hoạt động.

alt

7. Cảng Kỳ Hà là cảng biển nằm tại cửa sông Trường Giang thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành. Cảng được xây dựng trong một vùng kín gió, bảo đảm cho hoạt động tàu thuyền. Đưa vào sử dụng năm 2002 cùng với việc hình thành Khu Kinh tế mở Chu Lai, cảng Kỳ Hà là cửa ngõ quan trọng xuất nhập hàng hóa ở Quảng Nam và khu vực. 

alt

8. Đại học Quảng Nam thành lập năm 2007 trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam. Trường đào tạo đa ngành, đa hệ, đa cấp và còn nhận đào tạo sinh viên nước bạn Lào.

alt

9. Nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn, được đầu tư xây dựng trở thành nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia và là công trình tiêu biểu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của Quảng Nam.

alt
Ảnh: MINH HẢI, H.X.H

10. Những công trình nghiên cứu như: Địa chí Quảng Nam – Đà Nẵng, Lịch sử Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng (1930-1975), Trăm năm thơ đất Quảng, 100 năm phong trào chống thuế Quảng Nam… trở thành kho tư liệu quý trên các lĩnh vực, kinh tế, quốc phòng, lịch sử, văn hóa Quảng Nam.

QUA NHỮNG CON SỐ...
- GDP của Quảng Nam giai đoạn 1997-2000 tăng bình quân 7,6%/năm; 2001-2005: 10,4%/năm; 2006-2010: 12,86%/năm. Năm 2011, tăng 12,2%. Năm 1997, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm gần 48% GDP, đến năm 2011 xuống còn dưới 21%; công nghiệp- xây dựng và dịch vụ từ 52% lên hơn 79%.
- Kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 1997-2011 tăng bình quân trên 27%/năm; năm 2011 kim ngạch xuất khẩu đạt 336 triệu USD, gấp hơn 22 lần so với năm 1997. Năm 2011, cả tỉnh có trên 80 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, năm 1997 là 17 doanh nghiệp.
- Đến cuối năm 2011, cả tỉnh có hơn 5.300 doanh nghiệp (năm 1997 là 100 doanh nghiệp). Hiện Quảng Nam có 81 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4,7 tỷ USD.
- Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 15 năm hơn 68.700 tỷ đồng; riêng năm 1011 đạt 12.600 tỷ đồng, gấp 21 lần năm 1997.
- Thu ngân sách năm 1997 ở mức 157 tỷ đồng, đến năm 2011, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 6.520 tỷ đồng.
- Đến nay, 100% các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được nhựa hóa (năm 1997 chỉ có 32%); 40% tuyến đường huyện được bê tông hóa và nhựa hóa (năm 1997 hầu hết là đường đất); 200km đường đô thị (năm 1997 có 66km); gần 3.400km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa (năm 1997 chủ yếu là đường đất). Hiện đã cơ bản hoàn thành 24 tuyến đường ô tô lên trung tâm xã và các tuyến đường lên các huyện miền núi.
- Năm 1997, cả tỉnh có 13 khách sạn/500 phòng chưa được xếp hạng; đến nay có 108 khách sạn/3.500 phòng, trong đó có 3 khách sạn 5 sao, 11 khách sạn 4 sao.
- Đến nay, cả tỉnh có 2 trường đại học, 6 trường cao đẳng, 3 trường trung học chuyên nghiệp, 754 trường học phổ thông. Phần lớn các trường học đã được tầng hóa, kiên cố hóa. Ngân sách tỉnh đầu tư cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề năm 2011 chiếm 37% tổng chi ngân sách của tỉnh.
- Năm 2011, cả tỉnh có hơn 4.000 giường bệnh (năm 1997 là 2.500 giường).
- Lao động trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng năm 1997 là 7% đã tăng lên 24,6% năm 2011; thương mại – dịch vụ từ 13,75% lên 24,6% và nông – lâm-ngư nghiệp từ 79,2% xuống còn 53,49%.
- Thu nhập bình quân đầu người từ 2,1 triệu đồng năm 1997 lên gần 22,5 triệu đồng năm 2011.
- Năm 1997, Đảng bộ tỉnh có 24.938 đảng viên, sinh hoạt ở 773 tổ chức cơ sở đảng; đến cuối năm 2011 đã có 49.907 đảng viên, sinh hoạt ở 1.119 tổ chức cơ sở đảng.
 (Nguồn: Báo cáo thành tựu 15 năm tái lập tỉnh Quảng Nam)
MỘT SỐ CÔNG TRÌNH, SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CHÀO MỪNG 15 NĂM TÁI LẬP TỈNH
- Cầu Tứ Câu (do Sở Xây dựng đăng ký; giá trị công trình hơn 43,2 tỷ đồng)
- Phim tài liệu “Mẹ Thu Bồn” (Đài QRT thực hiện)
- Tập sách ảnh “Quảng Nam - 15 năm xây dựng và phát triển” (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đăng ký và thực hiện; hơn 850 triệu đồng)
- Hệ thống hội nghị truyền hình tỉnh (Sở Thông tin-truyền thông đăng ký; hơn 6,33 tỷ đồng)
- Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam (87,5 tỷ đồng)
- Cầu Thăng Hoa (UBND huyện Thăng Bình đăng ký; hơn 9,2 tỷ đồng)
- Hệ thống thu gom và xử lý nước thải Khu công nghiệp Bắc Chu Lai – giai đoạn 1 (Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai đăng ký; 200 tỷ đồng).
(Nguồn: Ban Thi đua-khen thưởng Quảng Nam)

MINH HẢI (thực hiện)

baoquangnam.com.vn

 


Trang 2 trong tổng số 6

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk