vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required
Các chủ đề lớn

Cách bầu chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

Email In PDF.

HƯỚNG DẪN CÁCH  BẦU CHỌN VỊNH HẠ LONG LÀ KỲ QUAN THIÊN NHIÊN MỚI CỦA THẾ GIỚI


I/ BẰNG INTERNET:
* Bạn phải có 1 địa chỉ Email đã được đăng ký sử dụng.                                

Ví dụ:  vhtttamky@gmail.com;  kimdungvhtt@yahoo.com

Bước1: Truy cập trực tiếp vào địa chỉ  Web: www.new7wonders.com.

Chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt.

Hoặc vào địa chỉ web: www.vhtttamky.gov.vn

Kích chuột vào biểu tượng bên trái trang web như sau:

 

Những địa chỉ rất cần những tấm lòng vàng

Email In PDF.

Đây là những địa chỉ rất cần những tấm lòng vàng. Xin mời vào đây để cùng sẻ chia...:

http://www.vava.org.vn/modules.php?name=News&op=viewcat&catid=12

 

 

Có một người vịn câu thơ mà sống...

Email In PDF.
Có một người vịn câu thơ mà sống...

Xem hình

QĐND - Nguyễn Hữu Thịnh quê ở Hải Dương, bị bệnh liệt từ nhỏ do nhiễm chất độc màu da cam/đi-ô-xin di truyền từ người bố, một cựu chiến binh của chiến trường miền Nam trong Kháng chiến chống Mỹ. Mẹ Thịnh là nông dân…

Bố mẹ Thịnh sinh được 4 người con, Thịnh là con thứ hai và là người con bị yếu đau nhất. Do sớm bị bệnh nặng nên mới học được hết lớp 2 anh đã phải nghỉ học. Ba người anh chị em còn lại đều ốm yếu, tuy không nặng và họ đều đi học được. Hai người đang học đại học, người em út đang học  trung học phổ thông… Đó là đôi điều ít ỏi tôi được biết về Thịnh qua thư điện tử cùng những cuộc điện thoại.
 
Hoàn cảnh sức khỏe, học tập của Thịnh thật nhiều hạn hẹp. Thân thể bị bệnh trọng và vốn liếng chữ nghĩa chưa hết tiểu học phổ thông. Với hành trang chữ nghĩa ấy, Thịnh vào đời, đọc sách, tự học hỏi và kiên trì đi tìm ý nghĩa sống, tìm mình trong chính mình, đi sâu mãi vào thế giới nội tâm suy nghiệm về cuộc đời và thân phận mình. Để rồi một ngày ở nơi phiêu du lạnh lẽo, mỏng manh và tưởng rằng vô cùng tận ấy, anh đã gặp được... nàng thơ. Nàng thơ cưu mang nâng đỡ hồn anh; chia sẻ, gánh đỡ cho anh những nỗi niềm nhọc nhằn đau ốm. Chiếc gánh thân phận ngỡ nặng vô chừng bỗng được cất lên, đầy tin yêu, hy vọng. Và mới đây tập thơ Thương lắm mai sau của anh đã được NXB Công an nhân dân phát hành…
 
Đọc thơ Thịnh, một niềm hân hoan thực sự đến trong nhận biết của tôi là thơ anh không chỉ tỏ ra chững chạc, nhuần nhị mà sâu sắc hơn là anh đã cho thấy một ý thức tìm tòi sáng tạo, một đam mê mãnh liệt với thơ. Điều này là rất quý bởi nó chứng tỏ bước đầu sáng tác đã thoát ra biểu hiện tự nhiên, tự phát do những áp đặt của hoàn cảnh. Sau mười năm anh đã đi được một chặng đường sáng tác đáng khích lệ. Anh đã tự hoàn tất công việc để từ đó cho hy vọng anh còn được đi tiếp trên con đường này. Trong một e.mail gửi cho tôi, Thịnh đã viết những dòng tâm sự về đời và về thơ mà tôi tin chắc khi đọc mọi người đều gặp ngay lòng cảm mến: "Đời người là một cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, khắc nghiệt và cám dỗ nhưng nó cũng dạy cho con người ta biết cách để sinh tồn trong cuộc đời và cho con người vươn tới những điều tốt đẹp. Con người phải biết tìm trong những nỗi khổ đau, cay đắng ấy một niềm vui dù nhỏ bé để chúng ta có thêm nghị lực tồn tại mới không cảm thấy bị vô nghĩa giữa cuộc đời…". 
 
Về nghệ thuật thơ, Thịnh quan niệm: "Thơ là môn nghệ thuật ngôn ngữ, để đạt được đỉnh điểm cảm xúc nhiều khi ta không nên để nó phải chịu ảnh hưởng một sự ràng buộc hay khuôn khổ ngôn ngữ, phong cách nhất thiết nào...". Và "Tôi đã mang thơ theo từ năm 16 tuổi, khi tôi còn chưa biết đọc thông viết thạo thì thơ mang đến một niềm khao khát là được hiểu biết cuộc sống xung quanh, chứ không bó hẹp như trong một căn phòng tôi sống!... Thơ mở ra cho tôi một thế giới giữa thực và hư, nhưng hai thế giới ấy luôn tồn tại song song trong tôi, cho tôi một tình yêu và mơ ước với những hình tượng có thật, để tôi được trải lòng mình cùng họ, và tôi đã biết tin, yêu cuộc đời bằng chính trái tim và hồn thơ...". 
 
Đó là những tâm sự của Thịnh, những tâm sự không chỉ cho chúng ta niềm cảm thông mà hơn hết cho sự cảm phục về một nghị lực và một năng lực tư duy... Thời gian sáng tác thơ mới khoảng hơn mươi năm mà số lượng bài Thịnh đang có được đã lên tới gần 620 bài. Với quãng thời gian ấy, số lượng sáng tác ấy quả không dễ làm với bất cứ ai. Và chắc chắn anh vẫn tiếp tục sáng tác, hy vọng chúng ta còn được đọc những tác phẩm hoàn chỉnh hơn, hay hơn của anh.  
 
Tập thơ của Nguyễn Hữu Thịnh đã mở trước chúng ta. Anh đến với chúng ta không chỉ cần ở chúng ta sự đồng cảm nghệ thuật, mà điều anh cần hơn ở chúng ta là tình yêu thương, trân trọng. Trong thơ anh không ít lần hát gọi lên điều ấy. Và có ai trong chúng ta sống thiếu được nguồn tình cảm vô cùng thân thương đó?
 
Đỗ Trọng Khơi (QĐND

 

 

Cuộc sống lạc quan của đôi song ca tí hon

Email In PDF.
Cuộc sống lạc quan của đôi song ca tí hon

Xem hình
Hai chị em Thanh Hằng – Thanh Hà. Ảnh: Tú Quyên
GiadinhNet - Cô chị hơn 30 tuổi, cô em cũng đã 23 nhưng 2 chị em Thanh Hằng-Thanh Hà chỉ cao hơn 1m, khuôn mặt non bứng như trẻ lên 10.

Ngoài công việc làm văn thư ở một tờ báo, hai chị em ca sỹ tí hon còn kiếm thêm thu nhập bằng việc đi hát tại các phòng trà, các tụ điểm ca nhạc ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Ăn nhiều, không chịu lớn
 
Hai ca sỹ tí hon này sinh ra ở xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội) trong một gia đình có 5 người con, nhưng có đến 3 người không lớn được, trong đó có Thanh Hằng - Thanh Hà. 

Chênh nhau đến 10 tuổi, nhưng trông họ giống nhau như chị em song sinh, bởi cơ thể họ cứ phát triển bình thường đến năm 12 - 13 tuổi là chững lại, không thể cao thêm được nữa, dù ăn rất khỏe. Nguyên do được các bác sĩ xác định là họ bị đột biến gene bởi ảnh hưởng chất độc da cam do người bố bị nhiễm từ thời chiến tranh. 

Bố của Thanh Hằng, Thanh Hà là ông Nguyễn Đức Dục, từng là bộ đội tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam những năm từ 1969 - 1975. Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Dục xin xuất ngũ, trở về quê xây dựng gia đình với một thôn nữ khỏe mạnh. Chỉ tới sau này, khi thấy có 3 trong số 5 người con mãi vẫn “không lớn được”, ông Dục mới biết mình bị nhiễm chất độc da cam.

Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nên từ năm 2008, hai chị em Thanh Hằng - Thanh Hà phải dấn thân vào Nam để tìm việc làm. Rời xa gia đình, vào TP Hồ Chí Minh với bao sự khó khăn khắc nghiệt của cuộc sống, hai chị em đã may mắn được Ban biên tập Tạp chí Kiến thức Ngày nay nhận vào làm việc tại văn phòng. Hàng ngày, họ cập nhật thông tin, phân loại bài vở từ các nơi gửi về và soạn bản thảo trên máy tính. 

Với bản tính hồn nhiên, thật thà, hai chị em Thanh Hằng, Thanh Hà luôn cười nói vui vẻ, hoàn toàn không có sự mặc cảm về ngoại hình của mình. Gương mặt họ luôn ánh lên những nét tươi vui của những cô thiếu nữ đương tuổi xuân thì. Tưởng chừng như với họ, cuộc sống này thật nhẹ nhàng, luôn hiện hữu bao điều tốt đẹp chứ như chưa hề xảy ra những éo le, nghiệt ngã của số phận mà chị em họ đã trải qua.
 
“Xin hãy coi như người bình thường”

Điều đặc biệt ở Thanh Hằng, Thanh Hà chính là khả năng ca hát. Ngay khi còn học THCS, Thanh Hằng đã đoạt giải Nhì đơn ca cấp huyện. Cô em Thanh Hà học lớp 5 đoạt giải Nhất và lớp 11 giải Khuyến khích đơn ca cấp huyện. Những ngày đầu mới vào TP Hồ Chí Minh, hai chị em đã phải tự bươn chải với cuộc sống bằng cách đi hát ở các phòng trà, các quán cà phê. Môi trường đó đã giúp cho năng khiếu ca hát của Thanh Hằng, Thanh Hà có điều kiện bộc lộ rõ rệt. 

Hiện tại, hai chị em vẫn thường xuyên góp mặt ở các tụ điểm ca nhạc tại TP Hồ Chí Minh và các chương trình ca nhạc tạp kỹ của các kênh truyền hình ăn khách ở khu vực phía Nam như: HTV7, VTV9, BTV...

Thanh Hằng, Thanh Hà không có vóc dáng của một con người hoàn mỹ nhưng bù lại họ có giọng hát mượt mà, trong sáng, giàu xúc cảm. Đặc biệt, khi họ hát những ca khúc như: “Đất nước lời ru”, “Để gió cuốn đi”, “Quê hương”, “Phép màu”... đã khiến nhiều khán giả rất xúc động. 
Người viết bài này từng có đôi lần trực tiếp được nghe Thanh Hằng, Thanh Hà hát trên sân khấu và được chứng kiến những cung bậc xúc cảm của khán giả. Một trong những lần đó là trong một chương trình ca nhạc tạp kỹ tại TP Biên Hòa. Khi Thanh Hằng, Thanh Hà biểu diễn thì phía dưới khán giả đã có rất nhiều người lặng lẽ lau nước mắt. 
 
Trong số đó có cả những khán giả đến từ Hàn Quốc và Australia, họ đã khóc rất tự nhiên, rất chân thật với sự yêu mến, thán phục. Khi đó, Thanh Hằng, Thanh Hà đã hướng về phía khán giả nói rằng: “Xin mọi người hãy xem chúng em như là những ca sĩ bình thường khác, bởi thực chất chúng em vẫn là những con người bình thường”.

Hiện hai chị em Thanh Hằng, Thanh Hà đang theo học tại Khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Con đường âm nhạc của chị em họ đã thực sự rộng mở. Những cố gắng của họ để vượt qua những éo le của số phận đã được đền đáp bằng sự công nhận của công chúng yêu nhạc. 
 
Trần Hồng Giang

 

 

Một cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam không bao giờ gục ngã

Email In PDF.
Một cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam không bao giờ gục ngã

Xem hình
Vợ chồng người cựu chiến binh Lê Văn Lớp dìu nhau cùng sống với đời.
Căn nhà cấp bốn của ông Lê Văn Lớp (thôn Vải - xã Hòa Tiến - huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình) nằm trong một con ngõ nhỏ. Biết nhà có khách, vợ, chồng ông dìu nhau ra đón. Mái đầu đã bạc, đôi mắt bị mù vì chất độc da cam, suốt 20 năm qua ông chỉ sống trong bóng tối. Khi được hỏi về nỗi đau da cam, về cuộc đời mình, ông đã không giấu được xúc động.

Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, nhưng chất độc da cam hàng ngày vẫn hành hạ ông cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng với bản lĩnh "thép" của người lính, ông đã không gục ngã.

Vợ mười lần sinh, nhưng con đều mất

Ông sinh năm 1953. Năm 1970, mặc dù chưa đến tuổi nhập ngũ, nhưng ông vẫn tình nguyện vào Nam chiến đấu.

Năm 1971, ông đánh trận đầu tiên tại chiến trường Tiên Phước - Quảng Nam, rồi cùng đơn vị hành quân lên Tây Nguyên. Đi qua những cánh rừng xơ xác trụi lá, ông mới chỉ biết mang máng đó là rừng bị chất hóa học của Mỹ tàn phá chứ chưa biết chất độc da cam/dioxin gây tác hại ghê gớm với con người.

Năm 1976, ông phục viên về quê. Bà Nguyễn Thị Dung người bạn gái năm xưa vẫn chờ ông về để "kết tóc xe  duyên". Lấy nhau gần tròn năm thì vợ ông mang bầu. Ngày vợ sinh, ông tất tưởi đưa vợ lên trạm xá, thấp thỏm chờ đợi niềm vui được làm bố, nhưng đứa con ra đời... bị dị dạng. Vợ chồng ông nuốt nỗi đau vào trong và hy vọng vào lần sinh sau. Những đứa con sinh lần thứ 3, 4, 5 đều không mang hình hài một đứa trẻ. 

Nghĩ có thể mình bị bệnh, ảnh hưởng tới việc sinh con, ông vay nợ mọi người rồi đi khắp nơi tìm thầy, tìm thuốc. Ai mách đâu có thầy lang giỏi là ông sang tận nhà đón về khám chữa, nơi nào có bài thuốc quý, ông đều tìm cho bằng được. 

Lần thứ sáu vợ ông mang thai. Ông hy vọng sẽ có đứa con kháu khỉnh sau bao năm chờ đợi. Lần này, vợ ông sinh ra một đứa bé có chân tay nhưng lại không có đầu, hai con mắt nằm ngay trên ngực. Đau đớn, nhưng chưa hết hy vọng, vợ ông lại sinh tiếp. Lần thứ 7, lần thứ 8, đến lần thứ 9 vẫn là những đứa bé dị dạng. Đến lần sinh thứ 10, đứa bé sinh ra "tròn trịa", nhưng vừa khóc được một tiếng rồi chết vì quá yếu.

Sau lần sinh này, bác sĩ cho biết ông bị nhiễm chất độc da cam dioxin ở chiến trường miền Nam. Họ khuyên vợ chồng ông không nên sinh nở tiếp để đảm bảo sức khỏe.

Để lo việc sinh con, ông bán đi ba cái ao và cả mảnh vườn tổ tiên để lại. Rồi đến căn nhà trú nắng mưa hai người cũng phải bán nốt để trả nợ, ông bà phải dựng một túp lều nhỏ bên góc vườn để sống. Thế rồi chất độc da cam đã lấy đi ánh sáng của đôi mắt ông. Còn bà thì yếu đi trông thấy, sau mười lần sinh nở. Cơ thể bị suy nhược,  phát sinh đủ thứ bệnh. Năm 2001 thì bà qua đời. Thấy cảnh ông, bà Nguyễn Thị Lịnh người cùng làng, lại cũng từng là thanh niên xung phong, quyết định đến với ông, để chăm sóc, chia sẻ nỗi buồn cùng ông. 

Không gục ngã trước số phận

Sau khi có bà Lịnh đến làm bạn đời, căn nhà đỡ trống vắng hẳn. Nhờ sự đảm đang, tảo tần của bà lại được sự giúp đỡ của chính quyền, làng xóm mọi người đã quyên góp xây cho vợ chồng ông một ngôi nhà nhỏ. Năm 2003, ông được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với những nạn nhân chất độc da cam. Hàng tháng có khoản phụ cấp nhỏ, từ đó cuộc sống của vợ chồng đã bớt khổ hơn.

Nhưng không vì thế mà ỷ lại vào Nhà nước, ông bảo không thể cứ đổ cho bị mù mà ngồi im một chỗ không làm gì cả, mà phải tìm công việc phù hợp với mình. Ông mò mẫm đi học đủ thứ nghề. Hết học máy khâu để may khăn mặt rồi chuyển sang học làm giấy vàng mã, nhưng đều thất bại. Sau đó, một ông cụ trong làng dạy ông cách đan lát. Được sự chỉ dẫn tận tình của ông cụ, lại có tính kiên nhẫn ham học, nên chẳng mấy, ông đã thành nghề. 

Những sản phẩm do ông đan lát rất tinh tế và đẹp mắt, trông vào đó không ai nói là của người mù làm. Thu nhập từ việc đan lát chẳng đáng là bao song nó giúp gia đình có đồng ra đồng vào để trang trải sinh hoạt. Năm 2004, ông vinh dự được đi tham dự chương trình sản phẩm vàng - bàn tay vàng dành cho những nạn nhân chất độc da cam, tổ chức tại TP HCM.

Nguyễn Sáng(CAND 12/01)


 

 


Trang 12 trong tổng số 15

 TH1 BINH

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn – Mặt bằng quy hoạch từ CĐT

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn – Mặt bằng quy hoạch từ CĐT

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn đang là một trong những sản phẩm mà rất nhiều gia đình hướng đến! Bạn tìm mong muốn sở hữu một căn liền kề sống an ninh, an lành và hạnh phúc! Tuy nhiên bạn vẫn đang còn phân vân về  thiết kế và mặt bằng quy hoạch. Chúng ta hãy đến với những điểm đặc biệt trong thiết kế củaliền kề Geleximco Lê Trọng Tấnlàm sao lòng giới đầu tư và các cư dân trong khu vực.

Đọc thêm...

Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk