vbinh

ngvu quang cao

Liên Kết Web

THANH UY1

THANH PHO TAM KY1

PHONG GD1

phong Nôi vu

dai 21

THANH DOAN1

banner

nha van hoa

+ GIỜ HIỆN TẠI +

JS required
JS required
Các chủ đề lớn

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển

Email In PDF.

(Chinhphu.vn) - Tối 8/6, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại lễ mít tinh quốc gia nhân Ngày Đại dương Thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. - Ảnh: Chinhphu.vn

 

Thưa các vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào,

Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016, hôm nay chúng ta rất vui mừng cùng có mặt tại đây để long trọng tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Đại Dương thế giới (ngày 8 tháng 6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 (từ 01/6 đến 08/6).

Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào và chiến sỹ cả nước. 

Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào!

Biển và hải đảo có vị trí hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội, nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiếm, khai thác các nguồn tài nguyên, bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm... Biển và hải đảo ngày càng trở thành nguồn lực kinh tế to lớn và không gian sinh tồn mới; đồng thời  có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài khoảng 3260 km, hàng nghìn đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo xa bờ, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa rộng lớn. Biển Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng với trữ lượng, quy mô thuộc loại khá, cho phép chúng ta phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế biển quan trọng như đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản; cảng biển, vận tải biển, sửa chữa và đóng tàu; khai thác tài nguyên khoáng sản; du lịch; thông tin liên lạc… Trong nhiều năm qua, các nguồn lợi từ biển mang lại đã đóng góp to lớn vào quá trình phát triển đất nước. Theo ước tính hiện nay, tỉ trọng các ngành kinh tế biển và liên quan đến biển chiếm 48% GDP cả nước. Trong các ngành kinh tế biển, đóng góp của các ngành kinh tế diễn ra trên biển chiếm tới 98%, chủ yếu là khai thác dầu khí, hải sản, hàng hải (vận tải biển và dịch vụ cảng biển), du lịch biển… Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về bảo vệ biển, đảo; về khai thác tài nguyên và môi trường biển; về sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển; về ô nhiễm môi trường biển.

Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã thông qua Nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, phát triển toàn diện các ngành, nghề biển gắn với cơ cấu phong phú, hiện đại, tạo ra tốc độ phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả cao với tầm nhìn dài hạn. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53 - 55% GDP, 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống của nhân dân vùng biển và ven biển...

Thưa quý vị đại biểu , thưa đồng chí, đồng bào !

Cùng với quyết định thành lập Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường với chức năng quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo của đất nước, việc tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01/6 - 08/6 hàng năm và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là sự kiện thường niên với quy mô cấp quốc gia nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển và hải đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, với chủ đề “Trí tuệ Việt Nam, Tuổi trẻ Việt Nam cho sự phát triển bền vững biển, đảo Tổ quốc”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - một thành phố du lịch xinh đẹp và danh tiếng; thành phố năng động, có tiềm năng phát triển nhiều mặt của tỉnh Khánh Hòa và Nam Trung Bộ của nước ta. Tôi đánh giá cao việc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành, đoàn thể đã phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng này. Đây chính là dịp để một lần nữa chúng ta khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hưởng ứng các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường biển vì sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta.

Nhân sự kiện trọng đại này, chúng ta cần tiếp tục khẳng định và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng sau đây:

- Một là, tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. 

Từ bao đời nay, tiếp nối liên tục qua rất nhiều thế hệ, ông cha ta đã đổ biết bao công sức và cả máu xương để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cần vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nêu cao chính nghĩa, lẽ phải, phát huy nội lực đi đôi với tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển. Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc. Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên biển của chúng ta.

Trong khi kiên trì phấn đấu tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài, Việt Nam yêu cầu các bên liên quan kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, tuân thủ cam kết giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, tăng cường các nỗ lực xây dựng lòng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm; cùng nhau nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa một bên là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một bên là Trung Quốc, hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC), để Biển Đông thực sự là vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển, vì lợi ích của tất cả các nước trong khu vực, vì an ninh chung của khu vực và trên toàn thế giới.

Giữ vững chủ quyền lãnh thổ và giữ vững hoà bình, ổn định ở Biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục. Việc xử lý các vấn đề nảy sinh ở Biển Đông cần đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và trong chính sách đối ngoại hoà bình, độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế; không để các thế lực phản động tìm cách lợi dụng, công kích, chống phá sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa nước ta và các nước có liên quan.

- Hai là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách và luật pháp về lĩnh vực biển, đảo, quản lý tài nguyên và môi trường biển, hình thành cơ sở pháp lý đồng bộ và tổ chức thực hiện có hiệu quả để quản lý chặt chẽ, giữ gìn và khai thác có hiệu quả các nguồn lợi từ biển đảo cho sự nghiệp phát triển của đất nước, vì lợi ích của nhân dân.

- Ba là, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh, hợp tác quốc tế và bảo vệ môi trường; kết hợp giữa phát triển các vùng biển, ven biển và hải đảo với phát triển các vùng đồng bằng và đô thị theo định hướng đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Có chính sách thích hợp để hình thành các doanh nghiệp mạnh đồng thời huy động các thành phần kinh tế trong nước và nguồn lực quốc tế để khai thác có hiệu quả các tiềm năng từ biển và hải đảo; đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước, tăng nhanh tỷ trọng của kinh tế biển vào tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Tăng cường và thực thi có hiệu quả các biện pháp đồng bộ để bảo vệ ngư dân, các lực lượng làm kinh tế và các hoạt động hợp pháp trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển kinh tế biển nói riêng phải gắn với bảo vệ môi trường, phải lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ và tái tạo môi trường; phải huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo.

- Bốn là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ về quản lý và phát triển kinh tế biển nhằm khai thác, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, giảm thiểu tối đa sự suy thoái tài nguyên biển và hải đảo, đa dạng sinh học biển và các hệ sinh thái biển.

- Năm là, tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác hữu nghị với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới cũng như với các tổ chức quốc tế trong các vấn đề có liên quan đến biển, đảo trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích quốc gia và pháp luật quốc tế, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải quốc tế; cùng nhau xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. 

- Sáu là, các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về biển đảo của Tổ quốc, về ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; biến nhận thức thành ý thức tự giác và hành động cụ thể, thiết thực ở mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp và mỗi người Việt Nam chúng ta.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, yêu biển đảo, chúng ta tin tưởng rằng các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên sẽ được thực hiện tốt và có hiệu quả cao, đóng góp thiết thực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, tất cả vì mục tiêu xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xin chúc mừng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương Thế giới năm 2011 thành công tốt đẹp.

Chúc Quý vị đại biểu, đồng chí và đồng bào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Đề cương tuyên truyền 70 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2011) và ngày Người cao tuổi Việt Nam

Email In PDF.

Ngày 30-3-2011, thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội, Phó Chủ tịch thường trực Cù Thị Hậu đã ký văn bản “Đề cương tuyên truyền Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2011)  và Ngày người cao tuổi”.
Toàn văn văn bản như sau:
         70 năm trước đây, chiến tranh thế giới lần thứ hai do phát xít Đức - Ý - Nhật phát động lan rộng ra hầu hết các châu lục. Loài người lâm vào thảm họa chiến tranh khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Đồng thời, xuất hiện mạnh mẽ phong trào chống phát xít trên toàn thế giới, thời cơ giành độc lập dân tộc đã đến.
         Đúng lúc phong trào chống phát xít trên toàn thế giới đang từng bước tiến đến cao trào, đồng chí Nguyễn Ái Quốc (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã về nước lãnh đạo cuộc cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu. Để thực hiện nhiệm vụ này, Người đã quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh hội (Mặt trận Việt Minh), tiền thân của MTTQ Việt Nam ngày nay.
         70 năm trước, trong bài Kính cáo đồng bào kêu gọi cả nước đứng lên giải phóng dân tộc, Bác Hồ đã đặt NCT lên vị trí hàng đầu trong các tầng lớp nhân dân:“Hỡi các bậc phụ huynh! Hỡi các hiền nhân, chí sĩ! Hỡi các bạn sĩ, nông, công, thương, binh!”... Người đã nêu những tấm gương oanh liệt chống thực dân Pháp của các bậc tiền bối như: Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Lương Ngọc Quyến… và nhắc lại các bài học lịch sử “Mong các ngài noi gương phụ lão đời Trần trước họa giặc Nguyên xâm lấn, đã nhiệt liệt hô hào con em tham gia sự nghiệp cứu nước”.
         Đáp lại lời kêu gọi lay động non sông của Bác, hàng chục vạn NCT đã tham gia Mặt trận Việt Minh xây dựng căn cứ địa cách mạng, xây dựng lực lượng vũ trang của Đảng, nuôi, giấu, làm giao thông liên lạc cho cán bộ, làm công tác binh vận, tham gia Tổng khởi nghĩa, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân, xây dựng nền độc lập, tự do cho dân tộc.
         Để tỏ lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ TW Hội khóa II đã đề nghị Chính phủ cho phép Hội NCT Việt Nam được lấy ngày 06 tháng 6 năm 1941 là ngày truyền thống của NCT Việt Nam và đã được Chính phủ đồng ý tại Quyết định số 772/CP – TTg, ngày 26 tháng 6 năm 2006. Từ đó, cứ đến ngày 06 tháng 6 hàng năm, các cấp hội đã tổ chức mít tinh kỷ niệm, báo công với Bác, với Đảng và Nhà nước.
         Việc tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày truyền thống này đã được nhiều cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể quan tâm, song bên cạnh cũng còn có cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành chưa quan tâm đúng mức vì thế đến ngày truyền thống này của NCT hầu hềt đều do NCT tự đứng ra tổ chức mít tinh kỷ niệm.
         Khi Quốc hội giao cho T.Ư Hội khóa III xây dựng Luật NCT và trực tiếp trình dự án Luật này trước Quốc hội, Ban soạn thảo đã đề nghị Quốc hội ghi vào Luật “Ngày 06 tháng 6 hàng năm là Ngày NCT Việt Nam” (Điều 6 Luật NCT).
         Việc lấy ngày 06 tháng 6 là Ngày NCT Việt Nam đã mở rộng nội hàm và bình đẳng với các ngày truyền thống khác của các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp... Từ đây, hàng năm cứ đến ngày 06 tháng 6 vừa là Ngày truyền thống NCT Việt Nam vừa là Ngày NCT Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể nhân dân và cá nhân tổ chức các hoạt động tôn vinh NCT để tỏ lòng biết ơn lớp người đi trước có công trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc nay đang góp phần vào công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
         Nhìn lại chặng đường 70 năm làm theo lời kêu gọi của Bác, các thế NCT  Việt Nam đã đem hết trí tuệ, tài năng và cả xương máu của mình cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước.
         Trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, NCT nhiều nơi đã hăng hái tham gia vào Hội Phụ lão cứu quốc, làm nhiều việc thiết thực, tuyên truyền ủng hộ Việt Minh: nuôi giấu, bảo vệ cán bộ cách mạng; giữ bí mật cho cơ sở hoạt động của Đảng, tuyên truyền chống âm mưu chia rẽ của địch, không đi lính cho Pháp, không làm tay sai cho Nhật; tích cực luyện tập; bí mật chuẩn bị lực lượng tiến tới tổng khởi nghĩa cướp chính quyền.
         Trong kháng chiến chống Pháp, nhiều cụ đã gương mẫu thực hiện và vận động con cháu tham gia diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Ở vùng địch tạm chiếm, các cụ dùng mưu kế rào làng kháng chiến, vận động con cháu thực hiện khẩu hiệu “Cướp súng giặc, giết giặc”, áp dụng lối đánh du kích tiêu hao sinh lực địch; tự tay đốt nhà mình thực hiện tiêu thổ kháng chiến; đối phó hiệu quả các trận càn của giặc. Ở vùng tự do, vùng căn cứ địa kháng chiến, các cụ hăng hái tăng gia sản xuất, đóng thuế cho nhà nước, góp gạo nuôi quân đánh giặc, động viên thanh niên đi bộ đội, đi thanh niên xung phong mở đường chiến dịch. Các “Hội mẹ chiến sĩ ” tích cực vận động tiết kiệm, xây dựng “Hũ gạo nuôi quân” hết lòng chăm sóc anh em thương binh từ các mặt trận đưa về.
Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều hội viên phụ lão đã tích cực tham gia xây dựng những “Cánh đồng 5-10 tấn thắng Mỹ” giành danh hiệu “Phụ lão 3 giỏi”. Nhiều cụ mạnh khỏe còn tham gia các đội “Bạch đầu quân”. Đặc biệt trung đội lão dân quân ở Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa đã mưu trí dũng cảm dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen. Tại chiến trường Miền Nam, nhiều cụ đã ngày đêm đào hầm nuôi giấu cán bộ, đùm bọc, giúp đỡ bộ đội giải phóng quân, tham gia đấu tranh vũ trang với đấu tranh chính trị. Nhiều bà má miền Nam tay không dũng cảm đi đầu trong các đoàn biểu tình, đả đảo sự đàn áp của Mỹ, Ngụy, đòi chồng, đòi con; kêu gọi anh em binh lính Ngụy quay súng trở về với Tổ quốc... bất chấp xe tăng, lưỡi lê, họng súng của kẻ thù.
         Trong công cuộc đổi mới hôm nay, NCT cả nước đang đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc” ra sức hiến kế, hiến công, nêu gương sáng trên các lĩnh vực sản xuất, xóa đói giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực hiện cuộc vận động xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Bằng uy tín của mình, hàng trăm ngàn hội viên NCT đã tham gia các tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân, thanh tra nhân dân, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trực tiếp hòa giải các bất hòa trong dân cư, phát hiện kẻ xấu, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi. Nhiều cơ sở Hội ở vùng cao, vùng biên giới đã phối hợp với Bộ đội biên phòng giáo dục động viên nhân dân chống lại âm mưu của bọn thù địch, chống xâm canh, xâm cư, nhổ cột mốc lấn chiếm vùng đất biên cương Tổ quốc. Ở Tây Nguyên, từ sau hội nghị biểu dương già làng các dân tộc Tây Nguyên, nhiều cụ đã giáo dục con cháu không nghe lời dụ dỗ của bọn xấu, không đi biểu tình, không chia rẽ dân tộc, không vượt biên trái phép. Trên phạm vi toàn quốc, hàng chục vạn hội viên NCT đang đảm nhận làm Bí thư chi bộ, tổ trưởng Đảng, trưởng phó nhiều đoàn thể ở địa phương và cơ sở.
         Trong số 1,7 triệu dảng viên ở cơ sở xã, phường, thị trấn, phần lớn NCT đã và đang lãnh đạo quần chúng ra sức phấn đấu đưa Nghị quyết Đại hội IX, X và XI của Đảng vào cuộc sống, đồng thời tích cực xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh. Từ khi thành lập Hội năm 1995 dến nay, đã có 10.934/10.968 xã, phường thành lập tổ chức Hội (đạt 99%), có 207.731 chi hội, tổ hội bám rễ sâu trong các thôn, bản, buôn, làng, khu dân cư, tổ dân phố, thu hút gần 8 triệu NCT vào Hội. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá Hội NCT là một đoàn thể đông hội viên, hoạt động phong phú góp phần tích cực thực hiện các chương trình kinh tế, xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ cơ sở; việc nhà, việc làng, việc nước đều cần có NCT; Tổ chức Hội thực sự là cầu nối giữa Đảng với dân.
         Những hội viên NCT hôm nay chính là lớp người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đó là những trai tài, gái giỏi đầy lòng yêu nước năm xưa, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, của Bác Hồ, đã đứng lên đạp đổ ách thống trị của đế quốc, phất cao cờ cách mạng tháng 8/1945 giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên chế độ mới, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đó là những con người gan góc, trường kỳ đánh Pháp “9 năm làm một Điện Biên” chấn động địa cầu. Những con người đánh Mỹ bằng cả chính trị, quân sự, ngoại giao; đánh giặc bằng cả 3 thứ quân, bằng vũ khí thô sơ và hiện đại, đánh Mỹ bằng cả kinh nghiệm truyền thống mấy ngàn năm lịch sử để kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Suốt hơn nửa thế kỷ, hy sinh, chiến đấu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng, đến nay, trong số hội viên NCT cả nước đã có 6.900 cụ được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 7.000 là lão thành cách mạng; 30.000 người là cán bộ cách mạng đã bị địch bắt, giam cầm, tù đày; trên 500.000 NCT là thương bệnh binh; trên 100.000 người là cựu Thanh niên xung phong; 5.000 người có công với cách mạng; trên 1.700.000 người là cựu chiến binh; trên 1.400.000 người hiện  đang hưởng chế độ hưu trí, mất sức; 232 NCT được phong Anh hùng quân đội, Anh hùng lao động. Điều đặc biệt hơn nữa và rất tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh là NCT Việt Nam đẹp nhất, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Người chiến sĩ lỗi lạc trong phong trào cộng sản quốc tế; Người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là Người đầu tiên kêu gọi thành lập Hội phụ lão cứu quốc, tiền thân của Hội NCT Việt Nam ngày nay.
         Nói đến NCT, phải kể đến vai trò của các cụ trong các cơ quan quyền lực, điều hành, lãnh đạo đất nước. Tính đến năm 2011, có 15 NCT tiêu biểu được tín nhiệm vào Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam, khóa XI chiếm 8,57%, trong đó có 71,42% NCT là Ủy viên Bộ Chính trị, 60% NCT tham gia trong Ban Bí thư T.Ư Đảng.
         Trong số 493 đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XII có 80 đại biểu là NCT từ 60 - 81 tuổi. Đây là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, đạo đức của NCT Việt Nam. Đó là những “người cầm lái” đang phát huy tích cực những nội lực sẵn có, đóng góp xứng đáng vào việc chăm lo xây dựng cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nhân dân, vì nhân dân trên con đường hội nhập quốc tế và phát triển đất nước bền vững.
         Nhìn lại chặng đường 70 năm, tổng kết thực tiễn hoạt động của Hội NCT 15 năm qua, từng bước góp phần tạo dựng được hệ thống chính sách cho NCT mà đỉnh cao là Luật NCT; xác định được mục tiêu của NCT là sống khỏe, sống vui, sống có ích; là thành viên của MTTQ Việt Nam; khẳng định 3 mặt hoạt động của Hội; giải quyết tốt mối quan hệ chăm sóc và phát huy, phát huy tốt vai trò của NCT để chăm sóc tốt hơn NCT, đồng thời khẳng định bền vững phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”… thông qua các hoạt động mang lại hiệu quả cao như phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xóa nhà tạm cho NCT; 1 triệu áo ấm cho NCT nghèo; phong trào trồng cây; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở…
         Lớp NCT hôm nay đang là những nhân chứng lịch sử hào hùng của dân tộc, là lớp người phần lớn được tôi luyện trong đấu tranh cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đang tiếp tục “lo” cho vận mệnh của đất nước, đang “tính” cho tương lai hạnh phúc con cháu mai sau. Những con người như thế thực sự đang là nguồn lực nội sinh quý giá của cả dân tộc mà tổ chức của họ là Hội NCT Việt Nam.
         Ngày nay, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trong xu thế già hóa dân số việc nghiên cứu quán triệt sâu sắc và thực hiện sáng tạo sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò, tiềm năng của NCT đang góp phần xây dựng phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Với tổ chức Hội:
Quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, NCT, Hội NCT cần thực hiện tốt các yêu cầu nhiệm vụ sau:
- Thường xuyên nghiên cứu để quán triệt sâu sắc và tuyên truyền, phổ biến cho mọi người, mọi tổ chức trong xã hội học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng ta về NCT; có nhận thức đúng về tiềm năng, vị trí, vai trò của NCT trong xã hội.
- Xây dựng củng cố tổ chức Hội lớn mạnh để thực sự là mặt trận tập hợp, đoàn kết rộng rãi NCT, góp phần xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
- Thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
- Thực hiện chức năng đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích của NCT, chủ động nghiên cứu, kiến nghị, đề đạt với cơ quan Đảng, Nhà nước những vấn đề liên quan đến quyền lợi của NCT.
- Chủ động, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và phối hợp với MTTQ, các đoàn thể nhân dân tổ chức tốt Ngày NCT Việt Nam đầu tiên 06/6/2011 gắn với kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống NCT, thực sự là ngày hội của NCT.
Với người cao tuổi:
- Nhận rõ vai trò, trách nhiệm đối với gia đình, với cộng đồng dân cư, với đất nước, sống mẫu mực, nêu gương sáng cho mọi người noi theo. Trước mắt tham gia tích cức vào cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng nếp sống văn hóa NCT.
- Tích cực tham gia sinh hoạt, hoạt động của Hội NCT, góp phần xây dựng tổ chức Hội lớn mạnh.
- Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao - gương sáng, hiến kế, hiến công vì quê hương đất nước” phát huy tiềm năng góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.
- Hưởng ứng chủ động tham gia ngày Hội 06/6 hàng năm.
         Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, NCT chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được, vì thế tại Đại hội lần thứ II của Hội NCT Việt Nam đã vinh dự được Ban chấp hành TW Đảng tặng 18 chữ vàng cao quý: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và tháng 6 năm 2010, tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ II của Hội NCT Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất cho các thế hệ NCT.

 

Quy định mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

QUYẾT ĐỊNH

Quy định mức chi tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho

người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Xem toàn văn quyết định tại đây

 

 

Nghị quyết kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XII

Email In PDF.

(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết số 59/2011/QH12 về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; về tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XII đã được Quốc hội khóa XII thông qua tại kỳ họp thứ chín, diễn ra từ ngày 21 đến 29 tháng 3 năm 2011. Dưới đây là toàn văn Nghị quyết nói trên. 

                                 

 

Biểu tượng tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Mẫu biểu trưng sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 15/01/2011 và được sử dụng trong giao dịch, giao lưu và một số hoạt động đối ngoại.
 

 


Trang 14 trong tổng số 15

 TH1 BINH

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019); đồng thời, ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững

     Chiều ngày 13.10.2019, Chi hội Nông dân – chi hội Phụ nữ thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (20/10/1930 – 20/10/2019) và ra mắt câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Hồng Lực – PCT UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình xã Tam Thanh, cán bộ quân dân chính thôn Hòa Trung và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của tất cả các cặp vợ - chồng thành viên câu lạc bộ.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

Khánh thành Dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn”

     Sáng ngày 30.5, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành dự án “Nghệ thuật cho một cộng đồng tốt đẹp hơn” tại thôn Thượng Thanh, xã Tam Thanh. Đến dự có ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lee Si Hyung – Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, ông Lee Chul – Tham tán – Công sứ, Ban Kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đọc thêm...
Các tin khác:

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn – Mặt bằng quy hoạch từ CĐT

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn – Mặt bằng quy hoạch từ CĐT

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn đang là một trong những sản phẩm mà rất nhiều gia đình hướng đến! Bạn tìm mong muốn sở hữu một căn liền kề sống an ninh, an lành và hạnh phúc! Tuy nhiên bạn vẫn đang còn phân vân về  thiết kế và mặt bằng quy hoạch. Chúng ta hãy đến với những điểm đặc biệt trong thiết kế củaliền kề Geleximco Lê Trọng Tấnlàm sao lòng giới đầu tư và các cư dân trong khu vực.

Đọc thêm...

Các tin khác:

trang-tin-du-lich-thke

kham pha thke

Q

thu conhg vu thk

TTHC

du lich thke

PHÒNG VĂN HÓA & THÔNG TIN

BUEN

 nhac tk