Xã Tam Thanh tổ chức lễ công bố xã Tam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá.

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 08:43 adminVHTT Lượt xem : 374
In

      Sáng ngày 30.3, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Tam Thanh tổ chức lễ công bố xã Tam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá. Dự lễ công bố có các ông Lê Muộn – Phó giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, UVTT Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; các ông bà đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Tam Kỳ.

     Xã Tam Thanh bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới với xuất phát điểm đạt 12/19 tiêu chí (theo kết quả khảo sát năm 2014). Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Thanh đã cố gắng, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Đã làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đều hiểu rõ được ý nghĩa, vai trò thiết thực của nông thôn mới và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương, đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó huy động được mọi nguồn lực, nguồn vốn đặc biệt là vận động sự đóng góp của nhân dân trong việc hiến đất, vật kiến trúc, góp công, góp của… để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như làm đường GTNT, xây dựng nhà văn hóa, xây dựng hệ thống thủy lợi, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tược…. Địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, giải quyết việc làm, liên doanh liên kết trong việc sản xuất và thu mua sản phẩm của nông dân. Sau 3 năm triển khai thực hiện, năm 2017 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người tính đến thời điểm hiện nay gần 34 triệu đồng/người/năm (cuối năm 2014 là 19 triệu đồng/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,13%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng tăng. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 98%. Đến nay xã đã hoàn thành phổ cập phổ thông trung học, trạm y tế xã đảm bảo là nơi khám sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chất lượng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, xã văn hóa ngày càng được nâng cao, môi trường nông thôn được bảo vệ. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn. An ninh trật tự xã hội được giữ vững.

tam thanh 

Quang cảnh buổi lễ


     Đạt được kết quả này đó là nhờ sự nỗ lực chung tay của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân. Tuy nhiên, việc đạt mục tiêu 19/19 tiêu chí mới chỉ là kết quả bước, yêu cầu đặt ra là cần phải "làm mới nông thôn mới" từ cách nghĩ và cách làm nghiêm túc hơn để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và tiến tới phấn đấu đăng ký đạt chuẩn "xã nông thôn mới kiểu mẫu" vào năm 2020. Ngay sau buổi lễ địa phương đã tổ chức Lễ cầu ngư – hát bả trạo nhân kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá (01/4/1959 – 1/4/2018) tại bãi biển thôn Thượng Thanh nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ngư dân đánh bắt một mùa bội thu./

Nguyễn Thị Thìn- CB VHXH Tam Thanh